Thứ ba, 22/6/2021 | 11:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 27/12/2018, 14:51 (GMT+7)

Những 'trái đắng' cho thế giới năm 2019 do chiến tranh thương mại kéo dài

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 27/12/2018, 14:51 (GMT+7)

Bảng theo dõi hoạt động thương mại toàn cầu của Bloomberg cũng đã trở nên “dễ thở” hơn trong bối cảnh cuộc chạy đua xuất khẩu hàng hóa nhằm tận dụng khoảng thời gian trước khi mức thuế mới được áp dụng dần hạ nhiệt. Khối lượng hàng hóa thương mại có thể giảm hơn nữa khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tìm ra một giải pháp chung cho cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn cảnh báo rằng tình hình khó khăn vẫn sẽ tiếp diễn.

Trên thực tế đã có nhiều “nạn nhân”. GoPro Inc là ông lớn ngành điện tử đầu tiên dự kiến chuyển phần lớn hoạt động sản xuất máy quay phim ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc vào mùa hè năm sau, trong khi FedEx Corp gần đây đã hạ mức dự báo lợi nhuận cũng như thực hiện cắt giảm công suất vận tải qua đường hàng không quốc tế.

“Mọi sự can thiệp vào thương mại cũng giống như chúng ta 'đánh thuế' lên nền kinh tế thế giới”, Hamid Moghadam, CEO công ty Prologis Inc có trụ sở tại Francisco cho biết. Công ty này đang sở hữu 4.000 cơ sở vận tải trên toàn cầu. “Nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại là một hệ quả tất yếu của thực trạng đó”.

Thị trường tài chính cũng bị ảnh hưởng khá nặng nề. Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BAML) cho biết chiến tranh thương mại chính là nguyên nhân khiến chỉ số S&P 500 giảm 6% trong năm nay. Cũng trong năm 2018, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất đi 2.000 tỷ USD, chìm sâu trong tình trạng “giá xuống”.

Các dữ liệu gần đây cũng cho thấy những lo ngại về vấn đề thương mại sẽ kéo lùi nền kinh tế Mỹ trong năm tới. Người tiêu dùng quốc gia này không mấy lạc quan về tương lai của nền kinh tế, trong khi mức độ lạc quan về những tín hiệu cải thiện của nền kinh tế của bộ phân doanh nghiệp nhỏ cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều công ty cho biết họ cũng không quá kỳ vọng vào một bước nhảy vọt trong lợi nhuận thu được vào năm tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng thương mại sẽ giảm xuống 4% trong năm 2019, con số này là 4,2% trong năm nay và 5,2% vào năm 2017. Họ cảnh báo rằng những hàng rào thuế quan sẽ luôn là mối đe dọa thường trực trong năm tới.

Tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm.

Châu Âu cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Ngành sản xuất máy móc trọng điểm của Đức sẽ chạm ngưỡng giá trị kỷ lục lên đến 228 tỷ euro (260 tỷ USD) vào năm nay, tuy nhiên tranh chấp thương mại sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tốc độ tăng trưởng của ngành này chậm lại, theo hiệp hội công nghiệp VDMA.

Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt khoảng 5% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2011, nhưng con số này dự báo sẽ dừng lại ở ngưỡng chỉ 2% vào năm 2019.

Bên cạnh đó, nguy cơ Mỹ áp thuế lên các sản phẩm xe hơi nhập khẩu từ châu Âu và Nhật Bản cũng luôn thường trực. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến mối quan hệ giữa Mỹ và một số nền kinh tế hàng đầu thế giới. Những sự kiện như vụ bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei bà Mạnh Vãn Chu cũng dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra những diễn biến bất ngờ sẽ càng làm tồi tệ thêm mối quan hệ vốn đã chẳng mấy tốt đẹp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Sự chia rẽ thương mại từ năm 2018 cũng như bất ổn thuế quan trong năm 2019 sẽ vẫn là những vấn đề chính tác động lên sự ổn định của nền kinh tế thế giới cũng như các chiến lược đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp”, Cesar Rojar- nhà kinh tế học thị trường toàn cầu của Citigroup tại New York, nhận định.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3 hay không? Nếu thành công, đó sẽ là một dấu hiệu vô cùng tích cực đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng hiện tại, những lo ngại về căng thẳng thương mại tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài vẫn là “chiếc phanh” kìm hãm kế hoạch mở rộng của các công ty, xa hơn là nền kinh tế toàn cầu.

Disppin’ Dot LLC là một trong rất nhiều công ty đang nằm trong thế “tiến thoái lưỡng nan”. Công ty sản xuất kem và các sản phẩm đông lạnh của Mỹ phải mất đến 3 năm mới có thể gia nhập thị trường Trung Quốc và mở cửa hàng đầu tiên của mình ở quốc gia này. Công ty phải chấp nhận chi trả mức thuế nhập khẩu lên đến 2 con số cho các sản phẩm chế biến từ sữa.

CEO Scott Fischer cho biết nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng và công ty phải chịu mức thuế mới cao hơn mức thuế hiện tại, ông buộc phải suy nghĩ lại về chiến lược kinh doanh, thay đổi chuỗi cung ứng cũng như tìm những địa điểm mới tiềm năng để công ty có thể đầu tư.

“Dưới góc nhìn của một doanh nhân, chúng tôi muốn biết tình trạng này sẽ còn kéo dài trong bao lâu nữa? Thật khó để có thể xây dựng những kế hoạch kinh doanh trong thời điểm này”, Fischer chia sẻ.

Trọng Đại/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo