Thứ hai, 16/12/2019 | 14:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 25/2/2019, 20:00 (GMT+7)

Những quân bài của Trump và Kim tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ hai, 25/2/2019, 20:00 (GMT+7)

Mỗi nhà lãnh đạo đều sở hữu những quân bài riêng. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đưa ra đề nghị nới lỏng các lệnh trừng phạt, trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa. Vấn đề là cả hai nhà lãnh đạo có sẵn sàng thực hiện hòa giải hay không.

Con át chủ bài của Trump là miễn trừ trừng phạt. Trump có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt, từ đó, thúc đẩy nền kinh tế Triều Tiên.

Nếu Kim đạt được điều khoản này, hành động đầu tiên của Mỹ là tăng hạn ngạch dầu Triều Tiên được phép nhập khẩu. Theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên có thể nhập khẩu 500.000 thùng dầu tinh chế và 4 triệu thùng dầu thô mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Mỹ cũng có thể bật đèn xanh cho kế hoạch kết nối đường sắt liên Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trump có thể nhượng bộ trong việc mở lại khu công nghiệp Kaesong. Đây là dự án giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu hoạt động từ năm 2004, tuy nhiên, đến năm 2006, Hàn Quốc tuyên bố đóng cửa Kaesong nhằm đáp trả đáp việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa. Theo Samsung Securities, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, khu công nghiệp này dự kiến sản xuất 560 triệu USD hàng hóa mỗi năm.

Ảnh: Nikkei.

Về phía Kim, phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon là chìa khóa nhằm đạt được thỏa thuận tốt nhất cho Triều Tiên. Mỹ luôn muốn đóng cửa Yongbyon, tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán 6 bên trước đó, kỳ vọng này của Mỹ đã đi vào bế tắc.

Triều Tiên có thể cho phép Mỹ kiểm tra lò phản ứng hạt nhân công suất 5 megawatt – nơi sản xuất plutonium và làm giàu uranium. Tiến thêm một bước nữa, nếu Triều Tiên đồng ý phá hủy tổ hợp hạt nhân, đây sẽ là chiến thắng lớn cho Mỹ.

“Nếu Mỹ được cấp quyền kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Yongbyon, đây sẽ là bước tiến lớn đối với Mỹ trong việc tìm hiểu năng lực hạt nhân và thu giữ các nguyên vật liệu hạt nhân của Triều Tiên”, Choi Kang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan cho biết.

Về phía Mỹ, Trump có thể tiến tới một hiệp ước hòa bình. Triều Tiên muốn bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ như một biện pháp bảo toàn sự tồn tại của chế độ.

Bước đầu, Mỹ có thể nối lại viện trợ nhân đạo, sau đó, mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng, đồng thời, cho phép mở văn phòng đại diện của Triều Tiên tại Washington. Các văn phòng liên lạc có trách nhiệm thúc đẩy liên kết của giữa 2 quốc gia.

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên từ Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho Triều Tiên, mặc dù tuyên bố này chỉ là một động thái chính trị không có hiệu lực thực tế.

Nếu tất cả các hành động trên được thực hiện, Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc có thể ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt 70 năm thù địch.

Nhằm đảm bảo các nhượng bộ kinh tế từ Trump, Kim phải chịu áp lực từ việc cho phép Mỹ kiểm tra các cơ sở hạt nhân. Mỹ quan tâm đến các vật liệu dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân như plutonium và uranium được làm giàu.

Ảnh: Nikkei.

Trong quá trình này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có thể được yêu cầu kiểm tra. IAEA cho biết họ luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra suôn sẻ.

Trump được xem là một nhà đàm phán cứng rắn. Dự kiến, ông tiếp tục vận dụng chiến thuật đàm phán tương tự như các cuộc gặp mặt với Kim trước đó. Trump có thể hỗ trợ kinh tế Triều Tiên bằng kêu gọi đầu tư vào thành phố ven biển Wonsan, giúp thành phố này trở thành một điểm đến du lịch. Trump thậm chí có thể cung ứng tiền mặt cho Triều Tiên, nếu nước này chấp nhận các đề nghị từ Mỹ.

Kim có thể từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). ICBM là loại vũ khí có thể đánh vào lục địa Mỹ.

Mỹ cũng có khả năng yêu cầu Triều Tiên báo cáo các loại vũ khí sinh học và hóa học. Các vũ khí hủy diệt hàng loạt này có thể trở thành mối đe đọa đối với an ninh Mỹ sau này.

Nhiều người cho rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ các vũ khí quân sự quan trọng nhằm đổi lấy lợi nhuận kinh tế. Tuy nhiên, Triều Tiên phải cung cấp đầy đủ thông tin đủ để Trump có thể nói với nước Mỹ rằng: “Người Mỹ hiện đã an toàn”.

Châu Anh/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo