Thứ năm, 29/9/2022 | 08:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 15/8/2022, 11:30 (GMT+7)

Những nội dung quan trọng, cá biệt sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến

Theo Tiền Phong Thứ hai, 15/8/2022, 11:30 (GMT+7)

Sáng 15/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong đó, 5 dự án Luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Dầu khí (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là 5 dự án luật đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, cơ quan chủ trì thẩm tra đã cho ý kiến tại các phiên họp, trình ra Quốc hội và cơ bản nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao. Hiện chỉ còn một số nội dung quan trọng, cá biệt, cần tập trung cho ý kiến các vấn đề, nội dung còn ý kiến khác nhau, để tiếp tục phát huy tinh thần của kỳ họp thứ 3, khi các dự án luật trình ra Quốc hội thông qua được và nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao.

Cũng theo lãnh đạo Quốc hội, tại phiên họp, UBTVQH cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại kỳ họp thứ 4, bao gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Đối với Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh do yêu cầu cấp bách nên dự kiến sẽ cho ý kiến, xem xét tại 1 kỳ họp, việc tập trung cho dự án luật này cũng hết sức quan trọng. Với Luật Phòng thủ dân sự là luật cho ý kiến lần đầu tiên, sau khi Bộ Chính trị đã xem xét, cho ý kiến…

Cùng với đó, UBTVQH cũng xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là pháp lệnh quan trọng, thuộc thẩm quyền xem xét của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp, cũng sẽ cho ý kiến theo quy trình tại 1 kỳ họp, đề nghị các đại biểu và Ủy viên UBTVQH tập trung cho ý kiến chi tiết....

Ngoài ra, phiên họp lần này dự kiến UBTVQH xem xét, cho ý kiến về Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan chủ trì soạn thảo, chủ trì thẩm tra chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ; tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu rộng các nội dung này, nhất là những nội dung cần ý kiến chuyên môn sâu; đồng thời tham khảo ý kiến các tài liệu, chuyên gia, bảo đảm phiên họp có chất lượng cao nhất.

"Thành công của phiên họp chuyên đề pháp luật lần này là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng kỳ họp thứ 4, kỳ họp mà trọng tâm là công tác lập pháp", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo