Chủ nhật, 11/4/2021 | 11:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 2/5/2019, 17:08 (GMT+7)

Những điều Trump có thể và không thể làm khi can thiệp chính sách của Fed

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 2/5/2019, 17:08 (GMT+7)

1. Tại sao Trump không hài lòng với Fed

Trong hàng loạt bài đăng trên Twitter, phỏng vấn và phát biểu bên lề, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Fed có “những hành động hủy diệt và không cần thiết".

Nếu Fed không “sai lầm khi tăng lãi suất”, GDP và thị trường chứng khoán Mỹ “có thể đã tăng cao hơn”, ông viết trên Twitter ngày 29/3.

Tổng thống Trump mô tả Fed là “rắc rối duy nhất” của kinh tế Mỹ, “rắc rối lớn hơn nhiều so với Trung Quốc”. Ông “không hài lòng chút nào với lựa chọn” Jerome Powell làm chủ tịch Fed.

Fed đã tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2015, trong đó 7 lần gần nhất diễn ra trong nhiệm kỳ của Trump. Ông muốn Fed giảm lãi suất, nối lại chương trình mua trái phiếu chính phủ và nới lỏng định lượng.

2. Lý do Trump không thể ra lệnh cho Fed

Trái với các bộ trưởng nội các, những người đáp ứng yêu cầu từ tổng thống, Fed là một cơ quan hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm trước quốc hội về các mục tiêu và có thời gian để theo đuổi chúng.

Tổng thống Mỹ không phê duyệt các quyết định lãi suất hay về chính sách của Fed. Điều này phù hợp với xu hướng độc lập của ngân hàng trung ương tại các nước phát triển.

3. Tổng thống Mỹ có thể làm gì?

Công khai phàn nàn, giống như ông Trump làm, phá truyền thống tổng thống không bình luận về chính sách của Fed đã kéo dài gần 25 năm. Hoặc vừa công khai phàn nàn vừa đe dọa như tổng thống Lyndon Johnson làm với chủ tịch Fed William McChesney Martin năm 1965.

Quyền lực trực tiếp nhất của tổng thống là chọn người vào hội đồng thống đốc Fed và người ủng hộ thay đổi lãi suất.

Ảnh: Fox Business.

4. Trump liệu có bổ nhiệm các thống đốc Fed có chung quan điểm?

Trên thực tế, 4 trong 7 vị trí thống đốc là những người được ông Trump đề cử, gồm chủ tịch Powell, Randal Quarles, Richard Clarida và Michelle Bowman. Ông chủ Nhà Trắng còn 2 vị trí nữa cần lấp và đang tìm kiếm những người sẽ đấu tranh cho quan điểm của ông.

Một trở ngại lớn là mọi ứng viên Fed đều cần được Thượng viện thông qua. Herman Cain, một ứng viên thống đốc, đã rút lui do không nhận được đủ sự ủng hộ từ Thượng viện. Ứng viên còn lại Stephen Moore, cố vấn cho chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump, đang được xem xét.

5. Người được chọn có thực hiện mong muốn của tổng thống?

Không và đây là điều Trump đang gặp phải. Hiện chưa có lá phiếu phản đối chính sách nào dưới thời Powell và không có quan chức Fed đương chức kêu gọi giảm lãi suất. Fed ra quyết định bằng sự đồng thuận và những bình luận từ người được ông Trump đề cử cho thấy họ nhất trí về hiện trạng.

6. Tổng thống có thể sa thải thống đốc Fed?

Đạo luật Dự trữ Liên bang quy định thống đốc có thể “bị sa thải vì lý do nào đó” bởi tổng thống, thường là “không hiệu quả, tắc trách hoặc phạm tội”. Một điều mơ hồ nữa là chưa rõ đạo luật này có áp dụng với chủ tịch Fed, người có thể đồng thời là thống đốc, hay không.

7. Đã có chủ tịch Fed bị sa thải chưa?

Chưa có chủ tịch Fed nào bị sa thải trong lịch sử hiện đại. Tổng thống Harry Truman từng công khai đối đầu với chủ tịch Fed Thomas McCabe về chính sách (ông Truman muốn giữ lãi suất thấp). Căng thẳng leo thang đến mức McCabe từ chức. Tuy nhiên, Powell đã khẳng định sẽ chống lại mọi nỗ lực của Trump nhằm sa thải ông.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo