Thứ sáu, 17/9/2021 | 03:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 1/8/2021, 07:30 (GMT+7)

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8

Ngọc Hà Chủ nhật, 1/8/2021, 07:30 (GMT+7)

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học với công chức

Từ hôm nay (1/8), công chức chuyên ngành hành chính và văn thư không phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, theo Thông tư 02/2021 của Bộ Nội vụ. Thay vào đó, công chức chỉ còn phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ phù hợp, tùy theo yêu cầu trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của từng ngạch.

Việc thay đổi vừa nêu nhằm tiết kiệm chi phí cho xã hội, ước tính giúp đội ngũ công chức giảm được 1.000 tỷ đồng từ việc đi học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

việc nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có nhiều thay đổi, theo hướng dẫn mới tại Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính.

Từ 1/8, việc nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có nhiều thay đổi, theo hướng dẫn mới tại Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính. Ảnh: Vietnamfinance.

Chính sách mới về thuế cá nhân, hộ kinh doanh

Cũng từ hôm nay, việc nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có nhiều thay đổi, theo hướng dẫn mới tại Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính.

Trong đó, sàn giao dịch thương mại điện tử phải thực hiện khai, nộp thuế thay cho người bán theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa nộp thuế, sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của người bán cho cơ quan thuế, trong đó có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng.

Thông tư 40 cũng hướng dẫn đối tượng là cá nhân, hộ gia đình quy mô lớn được nộp thuế theo phương pháp kê khai. Khi đó, cá nhân và hộ kinh doanh phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn và chứng từ nhưng không phải quyết toán thuế.

Thông tư 40 cũng bổ sung một số khoản thu tính thuế gồm thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán với mức thuế thu nhập cá nhân là 0,5% và VAT 1%.

Ngoài ra, dịch vụ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân 2% và VAT 5% từ hôm nay.

Áp dụng khung giá nước nước sinh hoạt mới

Thông tư 44/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt sẽ có hiệu lực từ 5/8. Theo đó, khu giá nước sạch tại đô thị đặc biệt, đô thị loại I có mức giá tối thiểu 3.500 đồng/m3, tối đa 18.000 đồng/m3. Đô thị loại II-V ở mức 3.000-15.000 đồng/m3. Khu vực nông thôn ở mức 2.000-11.000 đồng/m3. Khung giá nước sạch vừa nêu đã bao gồm VAT, áp dụng cho mức giá bán lẻ nước sạch bình quân do UBND tỉnh quyết định.

Hàng năm, đơn vị cấp nước chủ động rà soát việc thực hiện phương án giá và giá nước sạch dự kiến cho năm tiếp theo. Trường hợp, những yếu tố chi phí sản xuất kinh doanh nước sạch biến động làm giá nước sạch năm tiếp theo tăng hoặc giảm, đơn vị cấp nước lập hồ sơ phương án giá gửi sở tài chính thẩm định trình UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh.

3 trường hợp dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội vừa ban hành Thông tư 02/2021 hướng dẫn nghị định 20/2021 quy định về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, có hiệu lực từ 8/8. Trong đó, thông tư hướng dẫn 3 trường hợp bị dừng nhận trợ cấp xã hội, gồm đối tượng không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 3 tháng trở lên; đối tượng không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý; người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị tạm giam từ 1 tháng trở lên.

Điều này hoàn toàn khác so với Thông tư liên tịch 29/2014 của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội với Bộ Tài chính. Thông tư 29 hướng dẫn tạm dừng chi trả trợ cấp với trường hợp đối tượng không nhận tiền trợ cấp do chết, mất tích hoặc chuyển khỏi địa bàn.

Thông tư 02 có hiệu lực từ ngày 8/8 nhưng những chế độ, chính sách khác hướng dẫn tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 1/7.

Ban hành mẫu hộ chiếu mới có gắn chip

Sau căn cước công dân, hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân tiếp theo được gắn chip, theo mẫu được công bố tại Thông tư 73/2021 của Bộ Công An và có hiệu lực từ 14/8.

Theo đó, chip được gắn ở bìa sau của hộ chiếu lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Ngoài điểm mới đó, tương tự như trước đây, trang bìa của hộ chiếu vẫn in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là phong cảnh, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Việc cấp hộ chiếu có gắn chip đã được nêu tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có hiệu lực từ 1/7/2020 nhưng nay Bộ Công an mới ban hành mẫu hộ chiếu này.

Thay đổi quy định về nâng bậc lương cho công chức

Thông tư 03/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn sửa đổi, bổ sung chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, có hiệu lực từ 15/8.

Trong đó, Thông tư bổ sung trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên, đó là thời gian cán bộ, công chức, viên chức tham gia phục vụ tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Thông tư cũng bổ sung thêm một số khoảng thời gian không tính để xét nâng bậc lương thường xuyên, gồm thời gian đào ngũ, thời gian thử thách khi hưởng án treo và thời gian nghỉ công tác chờ tuổi nghỉ hưu.

Tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức cũng được thay đổi theo hướng với mức đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên đều được nâng bậc lương thường xuyên thay vì hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực, như trước đây.

Nới điều kiện trở thành tiến sĩ

Tiêu chuẩn trở thành tiến sĩ được quy định có phần cởi mở hơn theo Thông tư 18/2021 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ, có hiệu lực từ 15/8.

Trong đó, quy chế mới đã chấp nhận tiêu chuẩn của người hướng dẫn nghiên cứu sinh có thể là tác giả chính của sách chuyên khảo, những công bố ở tạp chí trong nước có chất lượng tốt theo đánh giá của Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Trong khi trước đây, tiêu chuẩn của người hướng dẫn nghiên cứu sinh là phải có bài báo, cáo cáo khoa học được đăng trên các tạp chí nước ngoài.

Ngoài ra, trường hợp được nhận một giải thưởng chính thức của cuộc thi quốc gia, quốc tế được cộng nhận bởi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đối với lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành thể dục thể thao cũng có thể được chấp nhận làm người hướng dẫn nghiên cứu sinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo