Chủ nhật, 26/9/2021 | 20:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 1/9/2021, 07:30 (GMT+7)

Những chính sách có hiệu lực từ 1/9

Ngọc Hà Thứ tư, 1/9/2021, 07:30 (GMT+7)

Giảm 50% phí giao dịch điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022

Theo Thông tư 13/2021 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ hôm nay (1/9), phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được giảm 50% đến hết ngày 30/6/2022.

nhu-ng-chi-nh-sa-ch-co-hie-u-l-1176-2183

Từ hôm nay (1/9), giao dịch liên ngân hàng được giảm 50% phí giao dịch, đến ngày 30/6/2022. Ảnh minh họa.

Theo Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 13/2021 được ban hành để tiếp tục có chính sách hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 và triển khai Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm nay và đầu năm sau.

3 trường hợp chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại 

Cũng từ hôm nay (1/9) ba trường hợp chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác, theo quy định của Nghị định 69/2021.

Trước tiên đó là trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định.

Tiếp đến là trường hợp nhà chung cư cũ chưa hết niên hạn sử dụng nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh thể hiện những kết cấu chịu lực chính xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Các nhà chung cư bị hư hỏng nặng về hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ.

Cuối cùng là trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường…

Nghị định số 69 cũng quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Hướng dẫn mới về hỗ trợ khi thu hồi đất 

Một trong những điểm mới của Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên & Môi trường có hiệu lực từ 1/9 đã bổ sung những hướng dẫn liên quan đến việc hỗ trợ sau khi thu hồi đất.

Trong đó thông tư đã hướng dẫn cụ thể hơn và bổ sung thêm một số trường hợp đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất như đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật về đất đai đang sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật về đất đai…

Thông tư 09 cũng bổ sung hướng dẫn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng theo quy định của UBND và người sử dụng có đơn đề nghị thu hồi phần diện tích đó thì Nhà nước xem xét, quyết định thu hồi. Theo đó, kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại phải được thể hiện trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đầu tư.

Ngoài ra, Thông tư 09 cũng hướng dẫn thêm trường hợp chuyển nhượng, tặng cho đất nông nghiệp thì tại đơn đề nghị theo Mẫu đơn đăng ký số 09 phải ghi rõ thông tin tổng diện tích đất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, tặng cho.

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi 

Thông tư 06/2021 hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội có hiệu lực từ 1/9 đã bổ sung thêm nhiều quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm xã hội.

Đơn cử trường hợp vợ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con, khác với quy định trước đây là vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng mới được nhận khoản tiền này.

Thông tư cũng bổ sung trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất, thay vì chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống như trước đây.

Ngoài ra, Thông tư 06 còn bổ sung thêm trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và người giao kết hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Hướng dẫn thu phí trong hoạt động quản lý thực phẩm 

Thông tư số 67/2021 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 19/9 hướng dẫn các đối tượng phải nộp phí trong công tác an toàn thực phẩm gồm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu; thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể các mức phí thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Thông tư số 67/2021 cũng hướng dẫn trường hợp tổ chức thu phí là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí được để lại 70% số tiền phí thu được, để trang trải chi phí cho các nội dung chi theo quy định; nộp 30% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp tổ chức thu phí là cơ quan nhà nước không được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định phải nộp toàn bộ số tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước. Nguồn chi phí trang trải cho hoạt động cung cấp dịch vụ và thu phí do ngân sách nhà nước bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi ngân sách nhà nước.

Các địa phương xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 từ ngày 9/9

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 61/2021 hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024. Thông tư có hiệu lực từ 9/9.

Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 được xây dựng theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn khác.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 phải được xây dựng ở mức phấn đấu tích cực, khả thi. Cụ thể, phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2022 không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, tiền bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cổ tức, lợi nhuận sau thuế và chênh lệch thu, chi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bình quân cả nước tăng khoảng 6-8% so với đánh giá ước thực hiện năm nay (đã loại trừ các yếu tố tăng, giảm thu do thay đổi chính sách).

Mức tăng thu cụ thể tùy theo điều kiện, đặc điểm và phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn của từng địa phương. Dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2022 tăng bình quân khoảng 4-6% so với đánh giá ước thực hiện năm 2021.

Thông tư nêu rõ xây dựng dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại ngân sách theo Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị, gắn với việc triển khai chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đầu mối khu vực sự nghiệp công lập.

Việc dự toán ngân sách năm tới phải ưu tiên và tập trung nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, chi an sinh xã hội, đầu tư phát triển và đảm bảo an ninh, quốc phòng, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo