Thứ hai, 8/3/2021 | 18:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 27/5/2018, 14:00 (GMT+7)

Những căn hộ siêu nhỏ 2,2 m2 ở TP HCM

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 27/5/2018, 14:00 (GMT+7)

Thế nhưng, Pham Quoc Cong lại cho rằng đó là cái giá xứng đáng để sống ở trung tâm TP HCM, nơi anh có thể dễ dàng tìm được việc làm.

Anh sống cùng 6 người thân trong căn nhà nhỏ, chứa đầy quần áo, đồ chơi, 1 cái tủ lạnh, 1 cái giường tầng, nồi cơm điện, giấy tờ, giấy vệ sinh, và hàng đống đồ gia dụng khác. Do đó, căn phòng chỉ còn lại vài chỗ ngủ và anh thường phải ngủ ngoài trời trên giường xếp với một miếng bìa carton.

“Thật khó để tìm một nơi khô ráo vào những ngày mưa. Nếu tôi không tìm được, tôi phải ngủ đứng cả đêm”, anh cho biết.

Cong năm nay 49 tuổi, anh sống bằng nghề lao động chân tay và đã ở trong căn nhà với chỉ một phòng từ năm 1975.

Những ngôi nhà siêu nhỏ đang nằm rải rác khắp trung tâm TP HCM, nơi đang có tốc độ phát triển chóng mặt. Chúng ẩn mình trong những con hẻm quanh co, giữa sự phát triển của những khu chung cư mới hay những cửa hàng, quầy thức ăn đường phố. Thật khó để nhận ra những căn nhỏ siêu nhỏ như vậy.

Cong cho biết ngôi nhà của anh ở quận 3 có thể bán với giá 22.000 USD (tương đương khoảng 500 triệu đồng) do giá đất tăng cao. Mặc dù vậy, giống như những người sống trong các căn nhà siêu nhỏ khác, anh sẽ không bán ngôi nhà giữa trung tâm thành phố của mình để đổi lấy căn nhà khác rộng hơn.

“Chúng tôi đã quen sống ở khu vực này. Nếu chuyển đến nơi khác, chúng tôi không thể làm ăn được”. Công cho biết, chị em gái và cháu gái của anh sống bằng nghề bán hàng ở trung tâm thành phố.

Thà chết chứ không chuyển đi!

Những ngôi nhà nhỏ xuất hiện khi TP HCM bắt đầu mở rộng đường, xây đường mới, hay có những bước phát triển khác… Một số có thể đã xuất hiện trên những cánh đồng lúa thời kỳ Pháp thuộc, cuối cùng là vùng đất hoang,Mel Schenck,một người Mỹ đang viết sách về kiến trúc hiện đại ở TP HCM cho biết.

“Sự thay đổi xảy ra liên tục và trong dài hạn đó là điều tốt. Nếu vài thứ biến mất thì đó là chuyện sẽ xảy ra”, ông nói.

Điều đó khiến Nguyen Van Truong, sống với 5 người thân trong một căn nhà chỉ rộng 6,7 m2 ngay dưới chân một khu căn hộ cao cấp, lo lắng. Người đàn ông 62 tuổi này nuôi gia đình bằng việc làm những công việc lặt vặt trong thành phố nhưng ông không kiếm đủ tiền để mua một căn nhà lớn hơn ở một quận khác, nơi có giá đất rẻ hơn.

“Tôi không nghĩ sẽ nhận được nhiều tiền đền bù vì ngôi nhà quá nhỏ, chúng tôi không biết đi đâu cả”, ông nói trong lúc treo quần áo bên ngoài ngôi nhà chứa đầy vật dụng.

“Nếu được lựa chọn, chuyển đến một nơi khác hoặc là ở lại trong ngôi nhà nhỏ này, tôi sẽ chọn ở lại. Thà chết còn hơn là phải rời khỏi nơi đây”.

Tiểu Long/ Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo