Thứ bảy, 25/6/2022 | 08:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 21/12/2018, 17:08 (GMT+7)

Nhìn lại biến động thế giới năm 2018 qua 10 biểu đồ

Thứ sáu, 21/12/2018, 17:08 (GMT+7)

1. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đạt mức thấp nhất trong 49 năm

Nguồn: US Department of Labor

Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11/2018 là 3,7%, mức thấp nhất từ năm 1969. Năm 2019, thị trường lao động sôi động của Mỹ có khả năng thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thêm căn cứ tăng lãi suất.

2. Mùa hè đang trở nên nóng hơn

Nguồn: Climate Central

Không chỉ thị trường việc làm Mỹ nóng hơn vào mùa hè năm 2018, nhiệt độ cũng đã đạt đỉnh.

Climate Central, một tổ chức nghiên cứu về thay đổi khí hậu có trụ sở tại Mỹ, đã phân tích các hồ sơ nhiệt độ vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 trong năm 2017 trên khắp Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ năm 2017 tăng đáng kể so với năm 1970. Biến đổi khí hậu là một vấn đề chính trị, xã hội quan trọng trong những năm gần đây, điều này có vẻ sẽ không thay đổi trong năm tới.

3. Thị trường xe điện Trung Quốc phát triển

Nguồn: Bloomberg New Energy Finance

Trung Quốc là nước đưa xe điện vào đời sống nhanh nhất trên thế giới. Dự kiến, nhu cầu sử dụng xe điện của nước này sẽ tiếp tục tăng. Theo báo cáo Triển vọng xe điện 2018 của Bloomberg, tại Trung Quốc, xe điện chiếm 19% tổng doanh số bán xe khách, trong khi đó, con số này ở Châu Âu là 14% và 11% ở Mỹ.

4. Lượng khí thải carbon tăng vọt

Nguồn: Global Carbon Project

Theo nghiên cứu từ Dự án khí carbon toàn cầu, lượng khí thải carbon trên thế giới sẽ tăng kỷ lục trong năm 2018, do sự gia tăng của xe hơi và nhu cầu sử dụng than. 10 quốc gia xả thải nhiều nhất bao gồm: Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Đức, Iran, Arab Saudi, Hàn Quốc và Canada. Các nước thuộc EU đứng vị trí thứ ba. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng, nếu những biện pháp đúng đắn được thực hiện, tình trạng này có thể thay đổi và chúng ta vẫn còn thời gian để giải quyết biến đổi khí hậu.

5. Gia tăng phá rừng

Nguồn: Brazil's government

Theo dữ liệu từ chính phủ Mỹ, rừng nhiệt đới Amazon đang bị phá hủy với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ. Dữ liệu từ vệ tinh cho thấy, tháng 7/2018, 7.900 km2 rừng đã bị chặt phá, tăng khoảng 14% so với năm trước. Đồng thời, tình trạng khai thác vàng và kim cương bất hợp pháp là một phần nguyên nhân khiến nạn phá rừng gia tăng. Hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Venezuela và Brazil.

6. Độ nguy hiểm của cháy rừng ngày càng tăng

Nguồn: Business Insider

Tháng 11, California phải hứng chịu trận cháy rừng lớn nhất và kinh hoàng nhất trong năm. Mặc dù các vụ cháy rừng thường xảy ra ở các khu vực sinh thái tự nhiên của Mỹ, nhưng dường như tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đám cháy đang tăng dần. Bên cạnh Mỹ, những quốc gia phải hứng chịu thảm kịch này bao gồm Anh, Bồ Đào Nha, Hy Lạp. Các nước này đều phải chịu đựng những vụ cháy lớn ở vùng nông thôn trong các đợt nắng nóng kéo dài.

7. Bitcoin mất giá

Nguồn: Coindesk

Giá trị Bitcoin giảm trong bối cảnh các nhà quản lý lo ngại không thể đàn áp tiền ảo và đầu tư tổ chức. Giá đã giảm hơn 80% so với mức cao kỷ lục trong năm 2017.

8. Brexit làm rung chuyển thị trường tài chính

Nguồn: Investing.com

Những biến động trong thị trường tài chính của Anh tăng vọt do việc Anh rời EU. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi chính thức rời EU, các nhà lập pháp Anh dường như không thể đạt được tiến triển nào, 2019 có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Nói về tương lai, Thống đốc Ngân hàng Anh, Governor Mark Carney cho biết, nếu nền kinh tế vẫn gặp phải bất ổn, sự thay đổi giá sẽ tiếp tục.

9. Thế giới ít bình yên hơn

Nguồn: Global Peace Index

Theo chỉ số hòa bình toàn cầu, mức độ trung bình về hòa bình trên thế giới giảm, với 92 nước đi xuống, 72 nước được cải thiện. Theo Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn, hiện có gần 70 triệu người phải di tản trên thế giới, chiếm khoảng 1% dân số thế giới và là con số cao nhất trong lịch sử hiện đại.

10. Internet tiếp tục chiếm ưu thế

Nguồn: Visual Capitalist

Biểu đồ này cho thấy những nền tảng khác nhau trên Internet trong vòng 1 phút.

Châu Anh/ Theo World Economic Forum

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo