Thứ năm, 29/10/2020 | 17:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 25/4/2020, 17:43 (GMT+7)

Nhiều địa phương yêu cầu rà soát việc mua sắm máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngọc Hà Thứ bảy, 25/4/2020, 17:43 (GMT+7)

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa yêu cầu rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục mua sắm máy Realtime PCR tự động xét nghiệm và các thiết bị y tế phục vụ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế được giao rà soát toàn bộ hoạt động mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch thời gian qua và có báo cáo trước ngày 30/4. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh được yêu cầu tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động quản lý, sử dụng nguồn ngân sách ở các cấp và việc mua sắm trang thiết bị của Sở Y tế. Trường hợp phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân.

Trước đó, các một số thông tin cho rằng hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế trong đó có hệ thống máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (máy RT-PCR tự động) của tỉnh cao hơn nhiều lần so với giá thực tế.

Hiện Quảng Ninh vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy xét nghiệm RT-PCR tự động với nhà cung cấp. Tuy nhiên, nhà cung cấp khẳng định sẽ không lấy lãi so với giá của nhà nhập khẩu thiết bị này.

Quảng Ninh là địa phương thứ tư được mua hệ thống và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau TP HCM, Hà Nội và Khánh Hòa.

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế Hải Phòng thông tin thành phố chưa mua máy xét nghiệm Realtime PCR theo yêu cầu báo cáo của Bộ Y tế. 

Đầu tháng 3, UBND thành phố Hải Phòng có chủ trương trang bị máy xét nghiệm Covid-19 nhưng đến nay vẫn chưa phê duyệt dự toán do chưa hoàn thành kết quả thẩm định gói thầu.

Tại Quảng Nam, chiều 24/4, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế báo cáo về việc mua máy xét nghiệm với giá hơn 7 tỷ đồng. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Chúng tôi thực hiện đúng các trình tự, thủ tục theo quy đinh, làm tờ trình, được thống nhất chủ trương, do tình hình dịch phức tạp nên tỉnh đồng ý luôn phương án chỉ định thầu. Mình làm đúng quy định hiện hành".

Ngày 23/4, tỉnh Quảng Nam được quyết định phân bổ khoảng 7,5 tỷ đồng cho Sở Y tế để mua sắm hệ thống xét nghiệm và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tham mưu với Sở Y tế về việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 và được lãnh đạo tỉnh chấp thuận với kinh phí dưới 8 tỷ đồng. Trao đổi với VnExpress, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, dù có chủ trương nhưng sở vẫn chưa vội mua, bởi áp lực về lượng mẫu xét nghiệm giảm dần và công suất các máy xét nghiệm hiện có tại vẫn đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm.

"Chúng tôi chưa mua và chưa khẳng định giá mua là bao nhiêu. Tới đây, nếu mua hệ thống xét nghiệm thì đơn vị sẽ cho đấu thầu rộng rãi, minh bạch để tránh tiêu cực", ông Chỉnh nói.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước. Theo đó, C03 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội, bắt giam 7 người gồm Nguyên Giám đốc CDC Hà Nội.

Realtime PCR được giới thiệu là hệ thống mở cho phép chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh truyền nhiễm, không riêng SARS-CoV-2. Trên thị trường phần lớn máy này phải nhập từ Đức hoặc một số nước châu Âu có giá từ 2,5 tỷ đồng tới 10 tỷ đồng, tùy công suất và cấu hình.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo