Thứ bảy, 28/5/2022 | 14:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 30/4/2019, 13:26 (GMT+7)

Nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Widodo có ý nghĩa thế nào đối với nền kinh tế Indonesia?

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 30/4/2019, 13:26 (GMT+7)

Một thống kê không chính thức cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đã đánh bại đối thủ Prabowo Subianto lần thứ 2 liên tiếp với khoảng cách hết sức an toàn.

Nếu như kết quả được xác nhận bởi cơ quan tổ chức tổng tuyển cử trong tháng 5, Tổng thống Widodo sẽ có thêm 5 năm để tiếp tục theo đuổi những tham vọng của ông như kinh tế tăng trưởng ít nhất 5% trong năm 2019, lạm phát được kiểm soát chặt chẽ và giá trị đồng rupiah ổn định sau giai đoạn bán tháo hồi năm ngoái.

Dưới đây là những quan điểm về việc kết quả của cuộc tổng tuyển cử có ý nghĩa như thế nào đối với các chính sách kinh tế của Indonesia.

Những cam kết của Tổng thống Widodo là gì?

Ông Widodo muốn đẩy mạnh chi ngân sách cho cơ sở hạ tầng ở Indonesia, đặc biệt là các dự án xây dựng đô thị cũng như hạ tầng kỹ thuật số, thông qua đó tạo động lực phát triển cho nền kinh tế. Ông cũng cam kết giảm tỷ lệ hộ nghèo, giữ giá tiêu dùng ở mức thấp cũng như tăng thu ngân sách từ tiền thuế.

Chính quyền Widodo đã khởi động chương trình phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 350 tỷ USD, số tiền lớn nhất trong lịch sử quốc gia này, nhưng vẫn còn rất nhiều hạng mục cần đầu tư thêm ví dụ như trong lĩnh vực giao thông và điện lực.

Ông Widodo cũng được kỳ vọng sẽ chi nhiều hơn cho giáo dục và đào tạo nhằm tạo ra thêm 100 triệu việc làm mới trong vòng 5 năm tới, đảm bảo công ăn việc làm cho một bộ phận công dân trẻ đang gia tăng nhanh chóng tại quốc gia này khi họ gia nhập thị trường lao động hàng năm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.

Kết quả này có ý nghĩa gì với triển vọng kinh tế?

Indonesia ước tính tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có thể đạt 5,3% trong năm 2019 và 5,5% trong năm 2020, trong bối cảnh những ảnh hưởng của tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới cũng như căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không giống các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia và Thái Lan, Indonesia lại dựa rất nhiều vào các nguồn lực nội địa để phát triển và sức mua của người tiêu dùng là một ví dụ. Lạm phát trong tầm kiểm soát và giá trị đồng tiền ổn định có thể giúp thúc đẩy tâm lý mua sắm, tiêu dùng của người dân. Sức mua của nền kinh tế đã được cải thiện rất nhiều sau khi chính phủ ban hành những chính sách phúc lợi cũng như trợ cấp nhiên liệu mới.

Một yếu tố quan trong khác cũng đã được thu hẹp đó chính là thâm hụt tài khoản vãng lai, yếu tố được coi là rủi ro chính đối với đồng rupiah. Chính phủ Indonesia cũng ban hành những chính sách hạn chế nhập khẩu, qua đó làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa nước ngoài.

Bên cạnh đó, các chính sách khuyến khích sử dụng nguyên liệu sinh học cũng được triển khai nhằm giảm lượng nhập khẩu dầu thô.

Ảnh: CNBC.

Ảnh hưởng đến chính sách tài khóa như thế nào?

Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc Tổng thống Widodo có giữ lại Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati hay không. Bà đã rất thành công khi kiềm chế thâm hụt tài khoảng vãng lai ở mức 1,76% GDP vào năm ngoái, 3% thấp hơn mức quy định trần, cũng như tăng cường ý thức thấp hành chính sách thuế của người dân.

Tuy nhiên, tỷ lệ thuế/GDP của Indonesia vẫn duy trì ở mức thấp, dưới 12%. Tổng thống Widodo đã cam kết chỉ cho vay đối với những dự án phát triển cơ sở hạ tầng và giảm thiểu sự phụ thuộc vào việc các pháp nhân nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ. Việc giá dầu tăng mạnh trong năm nay sẽ giúp sức cho chính phủ tăng nguồn thu cho ngân sách, nhưng nếu Tổng thống Widodo vẫn giữ nguyên những chính sách trợ giá nhiên liệu, điều đó lại trực tiếp lại tạo thêm gánh nặng cho chính ngân sách quốc gia này.

Chính sách tiền tệ có thay đổi?

Lạm phát đã được kiểm soát, đang ở mức thấp nhất một thập kỷ, 2,5% vào tháng 3. Ngân hàng Trung ương Indonesia duy trì lãi suất ở mức 6% kể từ đầu năm sau 6 lần tăng trong năm 2018 với kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định trong khoảng từ 2,5% đến 4,5% trong năm nay.

Giá thực phẩm và nhiên liệu thấp cũng giúp sức kiểm soát lạm phát, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định không tăng lãi suất cũng đã giúp giá trị đồng tiền nội địa của quốc gia này tăng trở lại, tạo điều kiện cho ngân hàng Indonesia có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới.

Ngân hàng Trung ương Indonesia sắp tới sẽ công bố những quyết định chính, giữa bối cảnh xuất hiện những lời kêu gọi cắt giảm lãi suất. Thống đốc Perry Warjiyo vốn là người tiếp cận vấn đề một cách khá thận trọng khi ông luôn cảnh giác với những rủi ro đến từ thị trường quốc tế. Ông nhậm chức hồi tháng 5/2018, nhiệm kỳ kéo dài tới tháng 5/2023.

Ý nghĩa đối với thị trường tiền tệ

Chiến thắng của ông Widodo sẽ gỡ bỏ những bất ổn chính sách, điều khiến các nhà đầu tư khá lo lắng trong suốt quá trình vận động tranh cử. Ngân hàng Trung ương Indonesia cũng đã rất chủ động trong việc ổn định giá trị của đồng nội tệ trong năm 2018, sau khi một đợt bán tháo ồ ạt diễn ra.

Indonesia cũng dành ra hơn 120 tỷ USD tiền dự trữ để đối phó với các tác động xấu lên đồng rupiah. Cơ quan này cũng giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường trong những thời điểm khó khăn. Để nâng cao niềm tin vào đồng tiền nội tệ, chính quyền mới sẽ phải cắt giảm lượng hàng hóa nhập khẩu để thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Kết quả chính thức sẽ được công bố trong tháng 5, và nếu như trở thành sự thật, Tổng thống Widodo sẽ thực hiện lễ tuyên thệ cho nhiệm kỳ mới vào tháng 10. Ông Prebowo tuyên bố sẽ can thiệp pháp lý nếu như ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần này, và các nhà đầu tư vẫn phải thận trọng cho đến khi một kết quả chính thức được công nhận.

Cho đến khi tổng thống Widodo bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, người dân Indonesia kỳ vọng rằng các chương trình của chỉnh phủ vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Tổng thống có thể sẽ thực hiện một vài thay đổi trong bộ máy hiện tại. Các nhà đầu tư vẫn phải ngóng đợi liệu ông có giữ lại bộ trưởng Indrawati hay không hoặc luân chuyển bà sang một vị trí mới. Với tư cách là cựu giám đốc Ngân hàng Thế giới, bà là người rất có uy tín trên trường quốc tế.

Những vị trí khác cũng đáng nhận được sự chú ý bao gồm bộ trưởng bộ thương mại, bộ trưởng kinh tế, bộ trưởng năng lượng và tài nguyên. Bộ trưởng bộ kế hoạch-đầu tư cũng nắm một vai trò hế sức quan trọng trong bộ máy chính quyền mới.

Trọng Đại/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo