Thứ bảy, 19/9/2020 | 13:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 30/1/2018, 13:24 (GMT+7)

Nhật phủ nhận khả năng tái đàm phán TPP vì Mỹ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 30/1/2018, 13:24 (GMT+7)

Trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện hôm qua, ông Abe cho biết tái đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ở thời điểm này sẽ là “cực kỳ khó”, do hiệp định hiện tại đã chẳng khác nào một tác phẩm nghệ thuật bằng thủy tinh.

Người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống Barack Obama đã cùng 11 nước thành viên TPP hoàn tất đàm phán và ký kết đầu năm 2016. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, ông Trump lại rút Mỹ khỏi hiệp định này đầu năm ngoái. Kể từ đó, Nhật đóng vai trò thúc đẩy các cuộc đàm phán để thống nhất một hiệp định mới cho 11 nước còn lại. TPP mới sẽ được ký vào ngày 8/3 tới.

Ông Abe khẳng định vẫn luôn thuyết phục Mỹ quay lại TPP. Ảnh: Nikkei

Thứ Năm tuần trước, trên CNBC, ông Trump cho biết “có thể tham gia TPP nếu có được một hiệp định tốt hơn đáng kể”. Các quốc gia thành viên cũng đều sẵn sàng đưa Mỹ quay lại TPP. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào so với hiệp định ban đầu cũng sẽ châm ngòi cho làn sóng yêu cầu từ các nước còn lại. Vì vậy, các thành viên không sẵn sàng đàm phán lại.

“Đầu tiên, chúng tôi cần nghe được phía Mỹ đang nghĩ gì đã”, ông Abe cho biết khi được hỏi về khả năng tái đàm phán TPP để đưa Mỹ trở lại, “Chưa có một lời đề nghị nào về các vấn đề cụ thể”.

Ông cũng khẳng định vẫn tiếp tục nỗ lực thuyết phục Tổng thống Mỹ. “Tôi luôn nêu ra tầm quan trọng của TPP kể từ cuộc gặp tại Trump Tower trước khi ông ấy nhậm chức. Cả trên sân golf, tôi cũng nói là Mỹ nên ở trong TPP”, ông cho biết.

Theo Hà Thu - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo