Thứ năm, 29/7/2021 | 09:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 11/12/2017, 09:53 (GMT+7)

Nhật - EU đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới

Đặng Phương Mai Thứ hai, 11/12/2017, 09:53 (GMT+7)

Đây được xem là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Thỏa thuận “đổi xe lấy pho mát”

TờFinancial Timesđưa tin hôm 8-12, sau bốn năm với 18 vòng đàm phán, Nhật Bản và EU đã đạt đồng thuận về những vấn đề cuối cùng trong EPA giữa hai bên, hay còn gọi là thỏa thuận “đổi xe lấy pho mát” theo cách nói của giới bình luận kinh tế. Hai bên sẽ ký và phê chuẩn EPA vào năm sau để nó chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ sáu của EU, còn EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Nhật Bản. Tổng kim ngạch thương mại hai bên đạt 125 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016. Theo hiệp định, Nhật Bản sẽ xóa bỏ 94% hàng rào thuế quan đối với hàng hóa từ EU, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như bơ, pho mát, thịt heo... EU sẽ hủy bỏ 99% hàng rào thuế quan đối vối hàng hóa Nhật Bản, đặc biệt là ô tô. Một số mức thuế nhập khẩu sẽ giảm về zero ngay lập tức khi hiệp định có hiệu lực. Trong khi đó, một số thuế nhập khẩu khác sẽ giảm dần và về zero trong vòng 16 năm.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lắp ráp ô tô của Toyota ở thành phố Nagoya, Nhật Bản. Ảnh: EPA

Cụ thể, Nhật Bản sẽ bỏ mức thuế nhập khẩu 15% đối với các sản phẩm rượu của EU ngay sau khi hiệp định có liệu lực, và cam kết dần giảm và tiến đến xóa bỏ mức nhập khẩu lên đến 30% đối với pho mát từ EU trong vòng 16 năm.

Đổi lại, Brussels sẽ xóa 10% thuế nhập khẩu đối với xe ô tô dưới 10 chỗ của Nhật Bản, đồng thời, loại bỏ 92% hàng rào thuế quan đang áp dụng với các linh kiện ô tô nhập khẩu từ nước này. Đây là một bước đi quan trọng vì EU đang là nhà nhập khẩu ô tô lớn nhất của thế giới. Toyota và các hãng xe khác của Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 13% thị phần ô tô ở EU, kém xa thị phần 40% của các hãng xe Mỹ, một phần là do thuế nhập khẩu.

Hai bên cũng nhất trí bảo vệ chỉ dấu địa lý cho các đặc sản của hai bên chẳng hạn như pho mát Camembert của Pháp hay thịt bò Kobe của Nhật Bản.

Thắng lợi của tự do thương mại

Giới phân tích ghi nhận EPA là một thắng lợi của tự do thương mại trong bối cảnh Anh đang đàm phán rút khỏi EU và Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thúc đẩy chính sách bảo hộ để bảo vệ các doanh nghiệp và việc làm trong nước.

Thời điểm EU và Nhật Bản ra tuyên bố thông báo hoàn tất đàm phán EPA cũng là lúc Brussels và London thông báo hai bên đã nhất trí được các điều khoản quan trọng trong tiến trình đàm phán Brexit (Anh rời khỏi EU).

“Hiệp định này gửi một thông điệp rõ ràng cho thế giới rằng EU và Nhật Bản cam kết duy trì nền kinh tế thế giới vận hành dựa trên nền tảng của các thị trường công bằng, cởi mở và tự do với các quy định minh bạch, rõ ràng, chống lại xu hướng chủ nghĩa bảo hộ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong tuyên bố chung ngày 8-12.

Cùng ngày, phát biểu với báo chí, ông Shinzo Abe nói: “Nhật Bản và EU sẽ chung tay xây dựng một khu vực kinh tế công bằng, tự do dựa trên luật lệ, như là một hình mẫu của trật tự kinh tế trong cộng đồng quốc tế giữa thế kỷ 21”.

Theo Chánh Tài - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo