Thứ tư, 28/7/2021 | 04:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 15/12/2017, 14:31 (GMT+7)

Nhật Bản giảm thuế cho công ty nếu tăng lương nhân viên

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 15/12/2017, 14:31 (GMT+7)

Hôm 15/12, Chính phủ Nhật Bản đồng ý với phác thảo cải cách thuế bao gồm cả biện pháp "cây gậy và củ cà rốt" nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào con người và công nghệ.

Luật thuế mới

Bên cạnh việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 29,97% xuống 29,74%, các công ty lớn thậm chí còn được hưởng mức thuế 25% nếu tăng lương nhân viên hơn 3% và mở rộng đầu tư vào tài sản cố định và nguồn nhân lực. Để nhận mức ưu đãi này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí chỉ cần tăng lương thêm 1,5%. Thuế suất sẽ xuống mức 20% nếu công ty đầu tư vào công nghệ liên quan đến IoT (Internet vạn vật) và tăng năng suất.

Các quốc gia có xu hướng hạ thuế thu nhập doanh nghiệp (Biểu đồ: Nikkei).

Khung thuế đặc biệt này sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2018 và kéo dài 3 năm tài chính.

Động thái này cũng phù hợp với xu hướng cắt giảm thuế kinh doanh với hy vọng thu hút đầu tư nước ngoài trên toàn cầu. Mỹ đang định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% (từ 35%). Pháp lên kế hoạch hạ thuế suất xuống 25% vào năm 2022 (từ 33,33%).

Tăng thuế để kinh tế tăng trưởng

Thủ tướng Shinzo Abe nhận định việc doanh nghiệp giữ quá nhiều tiền chính là gốc rễ của tình trạng bất ổn kinh tế và áp lực giảm phát của Nhật Bản. Cuối tháng 9, các công ty ở Nhật Bản đang có 199.500 tỷ yên (1,76 nghìn tỷ USD) tiền mặt và tiền gửi, bằng 40% GDP nước này và tăng hơn 1/3 so với 5 năm trước. Ông Abe tin rằng số tiền này nên được dùng để tăng lương cho người lao động hoặc đầu tư, qua đó nâng cao tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Tính đến tháng 9, kinh tế Nhật Bản vẫn đang mở rộng trong 7 quý liên tục, đợt tăng dài nhất trong 16 năm. Tuy nhiên, do hoài nghi về triển vọng tăng trưởng dài hạn của đất nước do dân số đang già đi và thu hẹp lại, các công ty vẫn ngày càng chặt chẽ về đầu tư vốn.

Công ty Nhật quyết giữ tiền chứ không tăng lương (Biểu đồ: Nikkei).

Bên cạnh đó, hậu quả nặng nề của đợt suy thoái kinh tế đầu những năm 1990 là lý do nhiều công ty muốn tích trữ tiền mặt đề phòng thay vì tăng lương, đặc biệt vì điều này làm tăng chi phí vĩnh viễn.

Trong khi đó, lương thấp đồng nghĩa với việc người dân không muốn chi tiêu, làm giảm áp lực lạm phát. Tỷ lệ lạm phát của Nhật hiện thấp hơn 2% - mức mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này bất chấp chính sách tiền tệ nới lỏng trong 5 năm qua.

Cải cách thuế có phải là giải pháp?

Koya Miyamae, nhà phân tích tài chính cao cấp tại công ty chứng khoán Nikko, tin rằng việc cắt giảm thuế sẽ không giúp ông Abe đạt được mục đích.

"Tăng lương là một sự gia tăng chi phí vĩnh viễn cho các công ty, và khung ưu đãi thuế tạm thời này không đủ để thúc đẩy điều đó", ông nói trong một báo cáo. Quy định về đầu tư vốn cũng bất hợp lý trong trường hợp các công ty đã lập kế hoạch chi tiêu vốn trước khi luật thuế mới được thông qua.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo