Thứ tư, 16/6/2021 | 04:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 25/3/2019, 20:00 (GMT+7)

Nhắm vào Trung Quốc trong thương mại – nỗ lực duy nhất của Trump được ủng hộ rộng rãi

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 25/3/2019, 20:00 (GMT+7)

Nhưng vẫn có một nỗ lực giúp Tổng thống Donald Trump nhận sự ủng hộ, ngay cả từ những người phản đối ông trong gần như mọi vấn đề. Đó là buộc Trung Quốc phải thay đổi điều được nhiều bên coi là “những hành vi trợ giá và thương mại bóp méo thị trường”.

Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương. Giới chính trị gia, giám đốc điều hành và nhà ngoại giao nước ngoài kêu gọi Mỹ đưa ra những cải cách mang tính cấu trúc có ý nghĩa với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề đã làm tổn thương doanh nghiệp, người lao động Mỹ cùng nhiều nước khác.

Cuộc chiến thương mại của Trump đã “khiến mọi thứ không thể dừng lại” với kỳ vọng gia tăng về việc cuộc chiến thương mại sẽ buộc Trung Quốc phải cải cách những chính sách bị giới doanh nghiệp, chính phủ nước ngoài coi là bất công, Steven Gardon, phó chủ tịch phụ trách thuế gián thu và hải quan tại Lear Corp, nói.

Lear Corp là nhà cung ứng ghế ngồi ôtô và thiết bị điện có nhà máy đặt tại 39 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh: Reuters.

“Giờ đây, tất cả vấn đề đã được nêu ra, có nhiều sự ủng hộ chính trị trong nước hơn để giải quyết chúng. Tôi không nghĩ ông ấy có thể rút lui”, Gardon cho biết thêm. “Có áp lực chính trị rằng họ phải giải quyết cho dài hạn”.

Bình luận của Gardon phản ánh sự thay đổi trong tâm lý doanh nghiệp Mỹ và quốc tế về các chính sách kinh tế và thương mại Trung Quốc, với mục đích giống như của ông Trump dù có thể khác cách thực hiện.

Nhóm đàm phán thương mại Mỹ cho biết họ đang trong giai đoạn cuối cùng của đàm phán thứ được mô tả là thỏa thuận chính sách kinh tế lớn nhất với Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tuần này, thúc đẩy đàm phán với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ông Lưu dự kiến thăm Washington, tiếp tục đàm phán thương mại trong đầu tháng 4.

8 tháng chìm trong chiến tranh thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy của hàng trăm tỷ USD hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hiện chưa rõ Mỹ và Trung Quốc đủ sức thiết lập một thỏa thuận hai bên đều chấp nhận được hay không.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như không muốn có cải cách kinh tế dưới sức ép từ Mỹ. Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ duy trì thuế với hàng hóa Trung Quốc “trong một giai đoạn nhất định” ngay cả khi hai bên ký thỏa thuận.

Ông Tập dường như thấy việc Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc dễ chấp nhận hơn là thay đổi mô hình phát triển kinh tế của nước này.

Bắc Kinh đã đề nghị mua lượng lớn hàng hóa từ Washington để giảm chênh lệch thương mại. Phía Mỹ từng cho biết tổng giá trị hàng hóa sẽ là hơn 1.000 tỷ USD trong vòng 6 năm.

Trong khi những đơn hàng lớn của Trung Quốc có thể khiến chính quyền Trump hạ hỏa, chúng lại không giúp ích gì để giải quyết điều mà các doanh nghiệp Mỹ đang cạnh tranh ở Trung Quốc, hoặc với công ty Trung Quốc, mô tả là những vấn đề cấu trúc với một hệ thống chống lại họ.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống, ép buộc các doanh nghiệp nước ngoài từ bỏ bí mật thương mại để được tiếp cận thị trường và trợ giá mạnh tay cho các ngành công nghiệp nội địa. Giải quyết khúc mắc này sẽ đòi hỏi cải cách chính sách tại cấp cao nhất từ ông Tập và đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc thực hiện hồi cuối tháng 2 cho thấy đa số doanh nghiệp Mỹ tham gia ủng hộ tăng hoặc duy trì thuế với hàng hóa Trung Quốc, gần gấp đôi số doanh nghiệp tham gia - so với năm trước - muốn Mỹ gây sức ép hơn nữa để Trung Quốc thiết lập một sân chơi bình đẳng.

Lighthizer hồi cuối tháng 2 nói các doanh nhân người Mỹ gốc Hoa kêu gọi ông “cứng rắn” trong đàm phán và “đừng bị thuyết phục bởi đậu tương”.

Ảnh: Reuters.

Giữ vững lộ trình

Khi hoãn thực hiện lời đe dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào hạn chót 1/3, Tổng thống Trump làm dấy lên lo ngại ông bị lung lay bởi đơn đặt hàng quy mô lớn từ Bắc Kinh và bỏ quên những vấn đề về cấu trúc.

Sau đó, hàng loạt nhà vận động hành lang, giám đốc điều hành, nhà ngoại giao nước ngoài và nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đã kêu gọi Trump giữ vững lộ trình các yêu cầu thay đổi cấu trúc.

Hạ nghị sĩ bang Texas Kevin Brady, một trong những thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ thương mại và thường công kích chính sách thuế của Trump, gần đây cũng đã lên tiếng.

“Trong khi chúng ta muốn Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ… quan trọng hơn là phải khiến Trung Quốc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quyền tài sản trí tuệ, trợ giá và các cách thức khác Trung Quốc bóp méo kinh tế thế giới”, Brady nói chỉ vài ngày sau khi quyết định hoãn tăng thuế được đưa ra.

Tuần trước, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, người có quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc, kêu gọi Trump “không lùi bước” và không nên chốt thỏa thuận chủ yếu dựa vào quy mô Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ.

“Giờ không phải là lúc từ bỏ thuế với 200 tỷ USD hàng hóa chỉ vì Trung Quốc tiến sát một thỏa thuận, @realDonaldTrump”, ông Schumer viết trên Twitter ngày 21/3.

Thầm lặng đứng về phía Trump

Các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đồng minh lâu đời của Mỹ, vẫn đang thiệt hại bởi thuế nhập khẩu nhôm và thép mà ông Trump áp hồi năm 2018. EU còn lo ngại Trump sẽ áp thuế lên xe hơi nhưng liên minh này lại có chung sự bất bình về chính sách chuyển giao công nghệ, hạn chế tiếp cận thị trường của Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận được khiếu nại hàng ngày từ các công ty”, một quan chức châu Âu tại Bắc Kinh nói. Ông lưu ý ngoài những cam kết lặp đi lặp lại từ chính phủ Trung Quốc rằng sẽ tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài, thay đổi là không đáng kể.

Cao ủy thương mại EU Cecilia Malmstrom đánh giá hành vi của Trung Quốc gần giống với những gì văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra, cáo buộc Trung Quốc lạm dùng các quy tắc thương mại quốc tế.

Trung Quốc “đã xóa mờ lằn ranh giữa lĩnh vực tư nhân và nhà nước. Chính phủ Trung Quốc đang có những tác động không đáng có”, bà Malmstrom phát biểu tại Washington trong tháng 3. “Tài sản trí tuệ của các công ty bị đánh cắp. Trợ giá nhà nước, gián tiếp hoặc trực tiếp, phổ biến. Những tác động này có thể cảm nhận được tại cả Trung Quốc và bên ngoài”.

Theo Malmstrom, trong khi Mỹ và EU “nhất trí về chẩn đoán”, hai bên lại khác biệt về chiến lược. Bà cho rằng cần có cách tiếp cận đa phương hơn, ví dụ EU phối hợp với Mỹ và Nhật Bản để giải quyết vấn đề thông qua cải cách các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một số bên lo ngại EU có thể thất thế nếu Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận mua bán hàng tỷ USD hàng hóa để giảm thâm hụt thương mại Mỹ - Trung.

“Nếu Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ, điều khó tránh khỏi là họ sẽ mua ít hàng hóa châu Âu”, một quan chức châu Âu khác cũng ở Bắc Kinh nói. Nhưng giới ngoại giao và quan chức châu Âu thừa nhận có sự ủng hộ cho các mục đích của Trump, ngay cả khi họ bị đẩy lùi bởi chiến thuật “lỗ mãng” của ông. Nhiều người thầm mong Trump thành công.

“Chúng tôi phản đối các biện pháp đơn phương nhưng không ai cảm thấy tiếc cho Trung Quốc. Chúng tôi nghĩ việc ông ấy làm cũng quan trọng”, một nhà ngoại giao EU tại Brussels cho biết. “Bắc Kinh phải hiểu rằng nếu không cải cách, hệ thống có thể dừng hoạt động”.

Chính quyền Trump nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng đã nắm được thông điệp và đang kiên quyết có “những thay đổi mang tính cấu trúc” cho quan hệ Mỹ - Trung, cùng với đó là cơ chế buộc Trung Quốc phải tuân thủ cam kết.

Clete Willems, cố vấn thương mại Nhà Trắng, cho biết ông Trump đã quyết tâm giải quyết rắc rối trong quan hệ thương mại với Trung Quốc từ rất lâu, trước cả khi ông tranh cử tổng thống.

“Quan điểm cho rằng ông ấy sẽ bất ngờ chấp nhận một thỏa thuận tồi là hoàn toàn không chính xác. Tổng thống sẽ rời khỏi các thỏa thuận tồi”, theo Willems. Ngày 22/3, Willems thông báo sẽ rời Nhà Trắng vì lý do gia đình.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo