Chủ nhật, 3/7/2022 | 07:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 9/4/2019, 07:02 (GMT+7)

Nhà Trắng: Mỹ ‘vẫn chưa hài lòng’ với Trung Quốc trong đàm phán thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 9/4/2019, 07:02 (GMT+7)

“Chúng tôi đang có tiến triển trong nhiều vấn đề. Cũng có một số trường hợp chúng tôi chưa hài lòng”, Clete Willems, quan chức thương mại cấp cao của Nhà Trắng, phát biểu bên lề một sự kiện của Phòng Thương mại Mỹ ngày 8/4.

Ông từ chối nêu cụ thể đó là những trường hợp nào.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến thương mại, áp thuế đáp trả lẫn nhau, kể từ tháng 7/2018, làm thị trường tài chính toàn cầu, các chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, nền kinh tế hai nước thiệt hại hàng tỷ USD.

Hai bên đang nỗ lực đàm phán để cùng chấm dứt tình trạng trên. Giới chức Mỹ gây sức ép, muốn Trung Quốc có các thay đổi trong những vấn đề gây lo ngại từ lâu như trợ giá công nghiệp, chuyển giao công nghệ và quyền tài sản trí tuệ. Vòng đàm phán gần nhất kết thúc tuần trước tại Washington.

Ông Clete Willems. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump cho biết một thỏa thuận có thể đạt được trong vòng 4 tuần tới. Tuy nhiên, Willems từ chối nêu mốc thời gian cụ thể cho thỏa thuận.

“Đó sẽ là một tín hiệu tốt khi chúng tôi không quá vội vã. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận đúng đắn và cần chắc chắn về các chi tiết”.

Theo Willems, hai bên vẫn đang cố tìm hướng giải quyết các chính sách thuế hiện tại. Mỹ đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ông Trump muốn duy trì nó để đảm bảo Bắc Kinh giữ lời, tuân thủ thỏa thuận. Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ thuế.

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về cấu trúc thực thi, cho phép Washington có quyền đáp trả nếu Bắc Kinh không tôn trọng các điều khoản trong thỏa thuận, Willems cho biết thêm.

Willems là người quan trọng trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tháng 3, ông thông báo sắp rời Nhà Trắng để dành thời gian cho gia đình.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo