Thứ ba, 27/7/2021 | 00:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 2/6/2017, 13:38 (GMT+7)

Nhà kinh tế trưởng Nomura: 5 đến 10 năm nữa châu Á sẽ không còn cần Mỹ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 2/6/2017, 13:38 (GMT+7)

Tháng trước, các bộ trưởng TPP vừa gặp nhau tại Hà Nội để lập kế hoạch tiến hành một TPP không Mỹ. Rob Subbaraman, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại công ty tài chính Nomura (Singapore), tin rằng tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tiêu dùng châu Á sẽ bù đắp cho sự vắng mặt của Mỹ.

Rob Subbaraman - nhà kinh tế trưởng châu Á của Nomura

Phóng viên: Theo ông, “đòn giáng” của Mỹ vào TPP mạnh đến thế nào?

Rob Subbaraman: Là nền kinh tế lớn nhất thế giới, chắc chắn rằng Mỹ sẽ mang lại sức mạnh cho TPP nếu tham gia. Tuy nhiên, khi nhìn rộng ra có thể thấy thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh nhất ở châu Á và trong 5 hoặc 10 năm, nhiều thị trường trong khu vực sẽ còn lớn hơn nhiều. Người ta nói, nếu không có Mỹ thì TPP không còn quan trọng, nhưng 5 đến 10 năm nữa châu Á sẽ không thực sự cần Mỹ.

Mỹ vẫn là thị trường tiêu dùng lớn nhất, nhưng đây là một nền kinh tế rất nhẹ vì chủ yếu là dịch vụ. Gần 2/3 tiêu dùng của nước này là dịch vụ và phần lớn không phải là giao dịch mà được sản xuất ngay tại Mỹ. Một khi điều đó được tính đến, thị trường tiêu dùng Mỹ không lớn như bề ngoài. Châu Á thì hoàn toàn khác, dịch vụ không chiếm tỷ lệ lớn như vậy.

Phóng viên: Một số người coi TPP như đối thủ của một hiệp định thương mại tự do khác là Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực RCEP. Đây có phải là quan điểm của ông?

Rob Subbaraman: Thay vì nhìn TPP và RCEP riêng rẽ, tôi lại thấy 2 hiệp định này bổ sung cho nhau. Châu Á sẽ lợi rất nhiều nếu đạt được một trong 2 thỏa thuận này, hoặc hy vọng cả 2. Ở giai đoạn này, TPP không bao gồm Trung Quốc hoặc Ấn Độ, trong khi RCEP bao gồm cả 2 nước này là một thỏa thuận lớn hơn nhiều về quy mô dân số của các thành viên và quy mô thị trường tiêu dùng. Khi tính đến tốc độ phát triển của các thị trường tiêu dùng này, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ nên việc kiên trì với những thỏa thuận này là rất có ý nghĩa, ngay cả khi không có Mỹ.

Quy mô RCEP và TPP

Phóng viên: Ông so sánh tăng trưởng của thị trường tiêu dùng châu Á với Mỹ như thế nào?

Rob Subbaraman: Chúng tôi thực hiện một số tính toán so sánh mức tiêu thụ danh nghĩa của 12 nền kinh tế tiêu thụ hàng đầu ở châu Á với 12 tiểu bang tiêu thụ hàng đầu của Mỹ cũng như mức độ thay đổi từ năm 2007 đến năm 2015.

Năm 2007, California tiêu thụ gần như ngang với Trung Quốc, trong khi Texas và New York mỗi bang đều tiêu thụ nhiều hơn Ấn Độ. Năm 2015 cảnh tượng thay đổi rất ấn tượng. Trung Quốc hiện tiêu thụ nhiều gấp 2 lần California, còn Ấn Độ tiêu thụ nhiều hơn cả Texas và New York. Ngoài ra, thị trường tiêu dùng ASEAN cũng đang phát triển mạnh.

Phóng viên: Lập trường của Mỹ về thương mại có thể mang lại lợi ích gì cho châu Á không?

Rob Subbaraman: Về mặt nào đó điều này sẽ cung cấp thêm động lực cho quá trình này trong năm tới. Tôi nghĩ sẽ có một nguy cơ không nhỏ là Mỹ sẽ tăng cường bảo hộ thương mại chống lại Trung Quốc và các nước châu Á khác. Nhưng chính điều đó sẽ khuyến khích khu vực tự tìm ra cách giao thương mại tốt và công bằng hơn với nhau.

Mỹ giáng một đòn khá mạnh vào châu Á khi rời TPP

Châu Á cần phải nắm quyền kiểm soát nhiều hơn nữa về đích đến thương mại trong tương lai vì cách tiếp cận của Mỹ chứa rất nhiều sự không chắc chắn. Chẳng có ích lợi gì nếu chúng ta cứ giữ thái độ “ngồi chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”. Với tầm quan trọng của các thị trường riêng của khu vực, chúng ta nên tập trung vào thương mại liên Á và hành động ngay để tăng cường quan hệ thương mại.

Phóng viên: Ngoài thương mại, TPP có thể đem lại lợi ích gì khác cho châu Á?

Rob Subbaraman: TPP là một thoả thuận rất toàn diện vì không chỉ giảm thuế mà còn nhắc đến nhiều rào cản thương mại phi thuế quan, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, điều kiện lao động, tiêu chuẩn môi trường, trợ cấp doanh nghiệp nhà nước và chất lượng sản phẩm.

Các tiêu chuẩn trong khu vực có nhiều sự khác biệt nhưng điều này không đáng ngạc nhiên khi các nền kinh tế đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Nếu các quốc gia có thể đạt được thỏa thuận về những lĩnh vực “khó nhằn” này thì châu Á sẽ rất có lợi.

Phóng viên: Liệu Trung Quốc có đạt được gì từ việc Mỹ rút lui không?

Rob Subbaraman: Câu trả lời là có nếu nước này có thể hình thành các hiệp định thương mại mạnh mẽ với các đối tác châu Á và châu Âu. Trung Quốc đang nhanh chóng nổi lên trên phạm vi toàn cầu và thật đáng khích lệ khi thấy cường quốc này ủng hộ toàn cầu hóa vào thời điểm mà Mỹ phần nào đang quay lưng lại.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo