Thứ tư, 25/11/2020 | 12:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/11/2017, 15:25 (GMT+7)

Nguyên tắc thị trường là động lực mới của Việt Nam

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 16/11/2017, 15:25 (GMT+7)

"Động lực mới của Việt Nam chính là sự thừa nhận rằng nhà nước sẽ không huy động, phân phối hay điều tiết các nguồn lực mà chỉ chỉ đạo thông qua chính sách", ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát biểu tại diễn đàn Nikkei Asian Review.

SSI hiện đang tư vấn cho một số DNNN về việc chào bán công khai lần đầu (IPO) và việc thoái vốn cổ phần nhà nước.


Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SSI

Phương pháp tiếp cận mới này của Chính phủ đang khuyến khích các công ty chủ động hơn trong việc mở rộng kinh doanh và nâng cao hiệu quả, thúc đẩy những thay đổi tích cực trong nền kinh tế. Ông Hưng tin rằng điều này "sẽ thúc đẩy môi trường tốt hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước". "Huy động thông qua các kênh tài chính là tốt nhất," vị chủ tịch khẳng định.

Bước đi mới, đối tác mới

Tuy Chính phủ đang nới lỏng mức trần sở hữu nước ngoài đồng thời thúc đẩy 700 DNNN niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng tốc độ IPO vẫn còn chậm. Đặc biệt, nhiều bên liên quan vẫn không muốn từ bỏ cổ phần.

Tuy nhiên, tiến độ dự kiến sẽ được đẩy nhanh vào năm 2018 vì Chính phủ cảnh báo sẽ phạt những DNNN chậm tái cơ cấu và cổ phần hóa.

Hôm thứ 4 (15/11), Bộ Công thương thông báo tiến hành chào bán cổ phần tại hãng bia lớn nhất Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào tháng 12. Bộ này nắm giữ khoảng 90% cổ phần và dự kiến sẽ bán hơn 50% trong vòng đầu tiên.

Ông Shosuke Mori, phó giám đốc bộ phận ngân hàng quốc tế tại ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết khu vực nhà nước phát triển chậm hơn so với khu vực tư nhân và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. "Tôi nghĩ cải cách DNNN sẽ là chìa khoá thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam", Mori nói.

Từ trái qua, phó tổng giám đốcPetrolimexNguyễn Quang Dũng, giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Vinamilk Nguyễn Quốc Khánh và trưởng đại diện SMBC Masanobu Nakanishi thảo luận về các cơ hội tại diễn đàn Nikkei Asian Review tại Hà Nội ngày 15/11

Một số đại biểu doanh nghiệp Việt tham gia diễn đàn chia sẻ những kinh nghiệm tích cực khi có cổ đông ở nước ngoài. Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh cho biết đối tác Nhật Bản ANA "thỏa mãn mọi tiêu chuẩn" của hãng đối với một nhà đầu tư. ANA nắm giữ 8,8% cổ phần và quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 bên có thể "hỗ trợ hoạt động mở rộng và phát triển của Vietnam Airlines", ông Minh nói.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết công ty sẽ "chủ động cải tiến trong mọi lĩnh vực" để thu hút các nhà đầu tư. Vinamilk là doanh nghiệp đầu tiên trong nước gỡ bỏ hoàn toàn giới hạn quyền sở hữu nước ngoài, mở đường cho các nhà đầu tư quốc tế nắm giữ trên 58%. Các cổ đông lớn bao gồm công ty thực phẩm Singapore Fraser và Neave.

Sau đợt đấu giá thành công lần thứ 2 của cổ phiếu Vinamilk vào tuần trước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ tổ chức roadshow để giới thiệu cho nhà đầu tư tiềm năng về thủ tục thoái vốn cho 4 công ty blue-chip, bao gồm tập đoàn FPT và nhựa Tiền Phong.

2 đợt bán cổ phiếu thành công của Vinamilk sẽ là động lực để nhà nước tiếp tục thoái vốn trong các công ty bue-chip

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) rất tâm đắc về quan hệ đối tác với JX Nippon Oil & Energy của Nhật Bản. 2 bên đang hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác quản lý, phát triển thị trường và lập kế hoạch chiến lược. Sở hữu nước ngoài của Petrolimex hiện đang ở mức 20%.

Những tín hiệu tích cực này đang diễn ra trong bối cảnh 11 nước vừa "hồi sinh" TPP với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chủ tịch SSI nhấn mạnh các cuộc đàm phán TPP đã thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tuân thủ các tiêu chuẩn kinh doanh quốc tế, tiếp tục cải thiện môi trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo