Thứ bảy, 11/7/2020 | 19:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 27/9/2018, 20:00 (GMT+7)

Nguy cơ ‘không hồi kết’ trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 27/9/2018, 20:00 (GMT+7)

“Giai đoạn 2” – Mỹ áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Washington – có hiệu lực từ ngày 24/9 trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột thương mại giữa hai nước sẽ kéo dài ít nhất tới năm 2019. Thuế suất Mỹ đưa ra là 10%, tăng lên 25% từ đầu năm 2019. Thuế suất Trung Quốc đưa ra là 5 – 10%.

Chứng khoán thế giới chỉ giảm nhẹ trong cùng ngày nhưng cổ phiếu các công ty công nghiệp và ngân hàng lại làm trong nhóm giảm mạnh nhất tại Mỹ.

Động thái đáp trả của Trung Quốc có thể dẫn đến việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai thêm kế hoạch áp thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế hiện là 250 tỷ USD, khoảng một nửa giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2017.

Ảnh minh họa: AP

Ngoài thương mại, căng thẳng quân sự giữa hai nước cũng tăng đáng kể trong thời gian gần đây sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt với quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ cùng hệ thống tên lửa Nga. Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad hôm 22/9 để phản đối.

Trung Quốc ngày 24/9 ra sách trắng thương mại, cho rằng kể từ khi chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của ông Trump được triển khai, Washington đã “từ bỏ mọi quy tắc cơ bản về tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng – yếu tố giúp định hướng các mối quan hệ quốc tế”.

“Thay vào đó, họ lại thực hành chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và thống trị kinh tế, đưa ra những cáo buộc sai với nhiều quốc gia và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, đe dọa các nước bằng biện pháp kinh tế như áp thuế”, hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc Xinhua trích dẫn nội dung sách trắng.

Theo Xinhua, sách trắng có mục đích là “làm rõ các thực tế”, nêu rõ lợi ích thương mại Mỹ - Trung và đưa ra các giải pháp cho cuộc xung đột.

Trung Quốc còn nhắm đến Iowa, một bang dao động – tức không nghiêng hẳn về phe Dân chủ hay Cộng hòa – bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh thương mại. Tờ China Daily mua 4 trang quảng cáo trên tờ báo địa phương Des Moines Register hôm 23/9 để viết về việc chiến tranh thương mại đang buộc các nhà nhập khẩu đậu nành Trung Quốc chuyển sang tìm nguồn cung ở Nam Mỹ thay vì Mỹ. Bài viết gọi tác động từ cuộc chiến thương mại là “kết quả từ sự dại dột của ông Trump”.

Các cuộc đàm phán thương mại gần đây cũng không giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai bên, khó kỳ vọng một giải pháp được đưa ra trong năm nay. Nếu kéo dài, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động kinh tế toàn cầu. Một số công ty có thể phải chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang nước khác để tránh ảnh hưởng.

Hai bên đều tuyên bố sẵn sàng đối thoại nhưng lại không có sự nhượng bộ đáng kể nào.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/9 cảnh báo Mỹ sẽ mất nhiều hơn được nếu châm ngòi chiến tranh thương mại với các nước khác trong khi Trung Quốc trở nên tốt hơn. Kết luận của ECB dựa trên giả định Mỹ áp thuế 10% với toàn bộ hàng nhập khẩu và bị các nước đáp trả tương đương.

Tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung tới Mỹ, Trung Quốc, toàn cầu và thương mại toàn cầu. Ảnh: ECB

Sẵn sàng cho mọi kịch bản

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay bày tỏ hy vọng căng thẳng với Mỹ sẽ được giải quyết nhưng cơ quan này cũng đã chuẩn bị cho mọi kịch bản. Kinh tế Trung Quốc sẽ không sụp đổ trước sự đe dọa từ Mỹ và giới chức Washington không nên coi thường quyết tâm cũng như năng lực của Bắc Kinh.

Trong bài bình luận đăng trên Channel News Asia hôm 26/9, nhà quan sát Charles Hankia lại cho rằng Trung Quốc đang cạn dần quy mô hàng hóa để đáp trả tương xứng Mỹ, thể hiện rõ nhất là Bắc Kinh lần này chỉ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa của Washington. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ông Trump sẽ dễ dàng chiến thắng.

Trung Quốc vẫn còn nhiều phương thức đáp trả khác như bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, cản trở ông Trump đạt thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên. Điều này dẫn đến lo ngại cuộc chiến thương mại sớm trở thành “chiến tranh lạnh”.

Như Tâm/Theo Reuters, Channel News Asia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo