Thứ tư, 27/1/2021 | 08:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 18:59 (GMT+7)

"Người tung ảnh “siêu xe” đồ chơi gắn biển xanh có thể bị xem xét tội vu khống"

Đặng Phương Mai Thứ năm, 9/2/2017, 18:59 (GMT+7)

Liên quan đến thông tin lãnh đạo Công an Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ động cơ, mục đích của việc đăng hình ảnh dàn “siêu xe” mô hình bằng nhựa gắn biển số xanh của Cần Thơ kèm lời chú thích “Sắp có biến lớn rồi” đang gây tranh cãi, sáng nay 9/2, PV Dân trí đã trao đổi với Thiếu tướng Trần Thế Quân- Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (V19-Bộ Công an) để làm rõ thêm các vấn đề pháp lý.

- Thưa ông, việc lãnh đạo Công an Cần Thơ chỉ đạo đơn vị chức năng làm rõ động cơ của người đưa loạt ảnh “siêu xe” mô hình gắn biển số xanh của Cần Thơ có phù hợp và đủ cơ sở pháp lý? Cần phải nhấn mạnh rằng đây là những chiếc xe ô tô mô hình, xe đồ chơi bằng nhựa đang được rất nhiều người sở hữu.

- Những trường hợp vi phạm khiến người ta nghĩ rằng gắn biển số xanh như thế là giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức thì có thể bị xem xét về hành vi vu khống.

Họ nói đó là đồ chơi mô hình nhưng mới nhìn không ai bảo đó là đồ chơi cả, qua xác minh mới biết là đồ chơi. Nên phải điều tra xem mục đích của việc đó là gì? Nếu giả mạo cái đó có thể xem xét về hành vi vu khống. Trong các tội hình sự, giả mạo một loạt xe ô tô gắn biển xanh, vu khống người khác phạm tội, khiến người khác hiểu sai thì có thể bị truy tố hình sự về tội vu khống.

- Nhưng người đưa loạt ảnh xe ô tô mô hình đó lên diễn đàn mạng xã hội có thể cũng chỉ nhằm mục đích “vui là chính”, thưa ông?

- Thế thì mới phải điều tra toàn diện, phải xem xét xem động cơ, mục đích của việc đó là gì, nếu chưa tới mức xử lý hình sự thì xử lý hành chính.

Nhưng trước hết có thể thấy hành vi đó có thể dẫn tới cách hiểu rằng người khác phạm tội (người sở hữu “siêu xe” gắn biển xanh- PV). Trong trường hợp ấy phải xem xét, xem ý đồ thế nào, vui hay không lại là chuyện khác. Nếu làm rõ động cơ cố tình để cho người khác hiểu sai như thế thì có thể bị truy cứu hình sự.

- Biển số xanh có phải tài liệu của cơ quan công an?

- Đấy chính là tài liệu của cơ quan, tổ chức, nên có thể bị coi là làm giả. Người chơi ô tô mô hình lại chọn biển số xe màu xanh đã cấp cho nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Cần Thơ nên có thể khiếu người ta hiểu sai việc đó. Để người khác hiểu sai thế thì phải làm rõ động cơ. Lúc mới nhìn thì có ai biết là mô hình hay không? Trường họp đó sẽ xác minh rõ động cơ, còn kết luận lại là chuyện khác.

Đây là một câu chuyện pháp lý, cũng giống nhiều vấn đề khác, đưa sai thông tin lên mạng xã hội cũng có thể bị xem xét trách nhiệm. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình để thông tin cho chuẩn xác.

- Xin cảm ơn ông!

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 7/2, trên một diễn đàn lớn về ô tô, một người dùng mạng xã hội đăng một loạt hình ảnh về dàn siêu xe gắn biển xanh của Cần Thơ như 65A - 000.09, 65A-001.13, 65A - 111.33 và 65A- 000.54 kèm theo dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi”. Mặc dù đây là hình ảnh của những chiếc xe ô tô đồ chơi nhưng được người chụp thể hiện rất khéo léo nên khiến nhiều người hiểu lầm là xe thật, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Sau khi trích lục hồ sơ từ Phòng CSGT, Công an Cần Thơ xác định biển số xe 65A- 001.13 màu xanh được cấp cho xe tuần tra dẫn đường của Phòng CSGT, xe Camry 4 chỗ ngồi hiệu Toyota; biển số 65A- 000.09 được cấp cho xe Huyndai của Văn phòng Huyện ủy Cờ Đỏ; biển số 65A- 111.33 chưa cấp cho cá nhân, tổ chức nào và biển số 65A- 000.54 đã bị hủy trên hệ thống.

Theo Thế Kha (thực hiện) - Dantri

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo