Thứ ba, 9/3/2021 | 10:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 31/3/2020, 08:38 (GMT+7)

Người trốn cách ly, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử lý hình sự

Lâm Tùng Thứ ba, 31/3/2020, 08:38 (GMT+7)

Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao vừa ban hành hướng dẫn áp dụng pháp luật và xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có Covid-19 đã được thông báo cách ly nhưng trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây bệnh cho người khác sẽ bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa nhưng thực hiện một trong các hành vi tương tự điều thứ nhất, gây thiệt hại từ 100 triệu trở lên sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

cach-ly-158397494025070701818-7380-7041-

Người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây bệnh cho người khác sẽ bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Chủ hoặc người quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ để cơ sở hoạt động khi đã có quyết định tạm dừng để phòng chống dịch bệnh, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Người đưa thông tin giả mạo sai sự thật, xuyên tạc về dịch Covid-19 lên mạng, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Người đưa trái phép về cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh hay bệnh nhân, người nghi ngờ mắc bệnh thì bị xử lý về tội Làm nhục người khác.

Trong khi đó, người lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa thông tin sai sự thật về thuốc và vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội Buôn lậu.

Trường hợp lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch để mua vét hàng hoá rồi bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội Đầu cơ.

Người dùng vũ lực, đe doạ hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội Chống người thi hành công vụ.

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng hình phạt nghiêm khắc với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, như làm lây bệnh cho từ 2 người trở lên, làm chết người.

Còn trường hợp phạm tội chưa gây hậu quả hoặc gây hậu quả ít nghiêm trọng (như chưa làm lây lan dịch bệnh), thì áp dụng hình phạt chính là phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Cũng theo Hội đồng Thẩm phán, trong thời gian có dịch bệnh Covid-19, phải đưa các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch ra xét xử nhưng bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Một số biện pháp có thể áp dụng như phòng xử án bố trí tối đa không quá 10 người; nếu phải triệu tập nhiều hơn 10 người tham gia phiên tòa thì bố trí cho họ ngồi phòng khác có sử dụng thiết bị điện tử hoặc xét xử lần lượt từng bị cáo; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiếu 2m.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo