Chủ nhật, 6/12/2020 | 01:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 3/4/2017, 13:11 (GMT+7)

Người gốc Á và du học sinh lo sợ thông điệp chống người nhập cư của Trump

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 3/4/2017, 13:11 (GMT+7)

Cả trước và sau cuộc bầu cử, tổng thống Donald Trump đều nhấn mạnh rằng ông sẽ có những biện pháp sâu rộng để gửi trả những người nhập cư "bất hợp pháp" về nước, thậm chí thắt chặt biên giới với cả những người nhập cảnh hợp pháp bằng thị thực du lịch, giấy phép làm việc và các giấy tờ khác.

Người Latinh và Hồi giáo là tâm điểm chú ý vì bị coi là mục tiêu chính của ông Trump trong tuyên bố "xây dựng bức tường" ở biên giới Mexico và lệnh cấm nhập cư đối với các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông.

Nhưng 17 triệu người Mỹ gốc Á, kể cả những người sinh ra ở Mỹ - chiếm 6% dân số và 1/3 số dân nhập cư - đang ngày càng lo sợ mình có thể là mục tiêu kế tiếp. Họ cũng cảm thấy những động thái này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng “giấc mơ Mỹ” - động lực thúc đẩy nền kinh tế xã hội của nước này.

Số người nhập cư gốc Á ở Mỹ

Los Angeles là một trong những thành phố có số người nhập cư cao nhất ở Mỹ và chính sách của ông Trump là một cú sốc lớn. Đầu tháng 3, những người nhập cư đổ xô đến văn phòng của Liên minh nhân quyền vì người nhập cư ở Los Angeles (CHIRLA) để tìm kiếm hỗ trợ pháp lý.

"Trước đây, chúng tôi chỉ hỗ trợ 2-3 đơn mỗi tuần. Bây giờ chúng tôi phải xử lý 30-40 mỗi ngày", Giám đốc Truyền thông Jorge Mario-Cabrera nói. “Các ứng viên chủ yếu là người Latinh, nhưng bây giờ có cả người Philippines và Trung Quốc", ông nói.

Người nhập cư châu Á ở Mỹ theo nguồn gốc

Việc trục xuất không còn là điều mới mẻ. Hơn 250.000 người nhập cư châu Á từng bị trục xuất dưới chính quyền của ông Barack Obama. Điểm khác là định nghĩa "những người nhập cư có thể bị trục xuất" của ông Trump rộng hơn nhiều so với các chính quyền trước đây, theo Karin Wang, Phó chủ tịch Văn phòng Tư Pháp Người Mỹ Gốc Á - Los Angeles.

"Dưới thời ông Obama, chính quyền không đi đến tận cửa và làm việc kiểu ngẫu nhiên như thế này", bà Wang nói. "Bây giờ, họ sẽ kiểm tra bất cứ ai, và nếu không có giấy tờ để chứng minh rằng bạn là một công dân hay có thẻ xanh, bạn sẽ bị bắt giam. Ngay cả công dân cũng từng bị bắt giam".

Số dân châu Á nhập cư trái phép tại Mỹ

Một đối tượng khác cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp quét của ông Trump là những sinh viên châu Á đang học tập tại Mỹ. Nhóm này vượt quá 600.000, lớn nhất trong tổng số 1 triệu du học sinh ở nước này.

Sau những sắc lệnh hành pháp hạn chế nhập cư của ông Trump, các trường đại học Mỹ từng cảnh báo sinh viên quốc tế nên tránh rời nước này. Chính sách của vị tổng thống có thể ảnh hưởng đến nguồn thu của các trường vì sinh viên quốc tế đang tăng về số lượng và thường phải trả học phí cao hơn.

Số lượng học sinh sinh viên quốc tế tại Mỹ

Josh Taylor, đại diện Chương trình Toàn cầu cho đại học New York (NYU), nói: "Chúng tôi lo lắng về thông điệp mà sắc lệnh này gửi tới phần còn lại của thế giới”. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ, nơi có khoảng 15.000 sinh viên quốc tế, chiếm hơn 20% tổng số sinh viên. Sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ là đông nhất.

Trong cuộc khảo sát do Hiệp hội đăng ký và tuyển sinh đại học Mỹ tiến hành hồi tháng 2, 4/10 trường báo cáo số lượng đơn đăng ký của sinh viên quốc tế giảm. Mặc dù đơn từ Trung Đông giảm nhiều nhất, Trung Quốc và Ấn Độ cũng giảm mạnh, ở mức 25%. 2 quốc gia này chiếm gần một nửa trong số khoảng một triệu sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ.

Tel Ganesan, một doanh nhân ở Detroit, là một người nhập cư từ Ấn Độ. Công ty Kyyba của ông tuyển dụng gần 700 nhân viên trên toàn cầu và có chi nhánh tại Mỹ, Canada và Ấn Độ. Doanh thu hàng năm của Kyyba là trên 60 triệu USD. Riêng ở Michigan, công ty tạo ra gần 500 việc làm, ông Tel cho biết. "Tôi đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế địa phương. Và đa số là những người sinh ra ở Mỹ".

Người nhập cư đóng góp rất nhiều cho kinh tế Mỹ

Ông đặt ra câu hỏi: "Liệu chúng ta có muốn thấy một Google hoặc Facebook tiếp theo ra đời ở một nơi nào khác không?".

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo