Thứ tư, 20/1/2021 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 5/4/2020, 21:06 (GMT+7)

Người được hưởng trợ cấp vì dịch Covid-19 sẽ nhận tiền một lần

Ngọc Hà Chủ nhật, 5/4/2020, 21:06 (GMT+7)

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều nay (5/4), Thủ tướng đã đồng ý chi trả một lần về gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và nhấn mạnh việc chi trả phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn thay vì "tháng nào cũng phải chạy đi xin".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc chi trả hỗ trợ phải thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc chi trả hỗ trợ phải thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cho biết việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch là một trong 4 ưu tiên của Chính phủ hiện nay. Do đó, Chính phủ cần sớm ban hành nghị quyết để hỗ trợ kịp thời và đảm bảo cuộc sống tối thiểu của người dân. Tuy nhiên, việc hỗ trợ phải phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước vốn eo hẹp và phải dự phòng để ứng phó với thiên tai.

Hiện Thường trực Chính phủ đã thống nhất nhiều nội dung về dự thảo gói hỗ trợ này như phương thức, nguồn và thời gian hỗ trợ... Tuy nhiên, mức hỗ trợ, cũng như đối tượng nhận hỗ trợ là hộ kinh doanh, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương và người lao động tự do bị mất việc làm... đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì làm việc với các Bộ liên quan sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết vì cuộc sống của người dân không thể chờ đợi hơn nữa.

Trước đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã được Thủ tướng giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, bộ này đề xuất 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền chi ngân sách dự kiến khoảng 35.880 tỷ đồng. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng sẽ hỗ trợ người sử dụng lao động tổng hạn mức vay 16.200 tỷ đồng, với lãi suất 0% để trả lương công nhân. Tổng gói hỗ trợ này là gần 52.000 tỷ đồng.

Nguồn ngân sách để thực hiện gói hỗ trợ này từ tiết kiệm chi như chi thường xuyên, giảm hội nghị hội thảo, đi công tác nước ngoài và giảm các lễ hội. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ còn được trích từ nguồn tăng thu năm 2019, dự phòng 2020 và các nguồn hợp pháp khác. Trong đó có tính toán đến sử dụng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sau khi xin ý kiến các cơ quan chức năng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo