Thứ tư, 27/1/2021 | 14:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 8/6/2017, 10:12 (GMT+7)

Người Anh hô hào không bầu cho “nữ tướng” Theresay May

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 8/6/2017, 10:12 (GMT+7)

Nước Anh đang có cuộc bầu cử lần đầu tiên kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit khi người dân bỏ phiếu đồng ý rời Liên minh châu Âu EU hồi tháng 6 năm ngoái, giữa một bối cảnh không hề phù hợp với 2 cuộc tấn công khủng bố làm 29 người thiệt mạng chỉ trong 3 tuần qua. Tuy chủ động yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử sớm, thủ tướng Anh có thể đang hối hận vì quyết định của mình.

Người biểu tình đổ ra "đón chào" bà May tại cuộc vận động tranh cử ở Bath, Anh tuần trước

Dù từng nhấn mạnh trong nhiều tháng rằng mình không có ý định, 7 tuần trước bà May vẫn bất ngờ kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh vì theo tình hình lúc đó cái ghế của bà dường như không thể bị tấn công. Dẫn trước 20 điểm so với đối thủ gần nhất trong các cuộc thăm dò dư luận, và với truyền thông tung hô từng bước đi của mình, nữ chính trị gia thép này có vẻ là lựa chọn chính xác của nước Anh cho tâm trạng u ám hậu Brexit.

Giữ lập trường cứng rắn với vấn đề nhập cư, hoài nghi về thị trường chung hơn bất kỳ một nhà lãnh đạo bảo thủ nào trong 40 năm trở lại đây, bà thề sẽ bảo vệ nước Anh trong các cuộc đàm phán Brexit ở nước ngoài và bảo vệ tầng lớp lao động khỏi chủ nghĩa tư bản trong nước.

Biển hiệu "Tôi là một mối đe dọa" do Ủy Ban Nhân Dân Chống Bồi Thường tại Cathays Terrace treo lên, tại Cardiff, Wales để chống lại bà May

Nhưng khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, kết quả các cuộc thăm dò dần đi xuống. Từng hy vọng giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lần này để tiếp tục dẫn dắt nước Anh theo con đường Brexit, bà May giờ tỏ là một chính trị gia không thành thạo: cứng nhắc, không thoải mái với cử tri, bối rối khi đề xuất các chính sách hàng đầu và chỉ biết lặp đi lặp lại những bài phát biểu đã tập sẵn.

Khi chiếc xe buýt xanh của thủ tướng Anh vừa mới đến nhà máy Cross Manufacturing như một điểm dừng chân trong chiến dịch thì tiếng la ó bắt đầu. Một đám đông những người phản đối chào đón bà bằng cách phát bài hát “Liar, Liar” (Kẻ nói dối), một ca khúc “chống May” đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes của nước này. Bên trong, công nhân vỗ tay ầm ĩ khi một người hỏi có phải nữ thủ tướng từ chối tranh luận trên truyền hình cùng những ứng cử viên khác là vì sợ không.

Trước đó, bà liên tục vắng mặt trong chiến dịch, không xuất hiện trước công chúng, và từ chối tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình. Thậm chí, một cử tri còn mặc bộ đồ con gà, tay cầm tấm bảng ghi “Tại sao bà lại sợ tranh luận trên truyền hình đến thế” đi theo xe của nữ thủ tướng để chỉ trích.

"Con gà" lẽo đẽo theo xe thủ tướng Anh để hỏi sao bà lại nhát gan đến thế!

Châm ngôn lãnh đạo của vị thủ tướng "Mạnh mẽ và Ổn định" (được đề cập tới 4 lần trong bài phát biểu chỉ 25 phút tại thành phố Bath) cũng bị báo chí Anh coi là "sai và yếu ớt", "yếu đuối và run rẩy" và nhiều từ tệ hơn. Một cuộc phỏng vấn của bà May với một tờ báo địa phương vào tuần trước lan truyền với tốc độ tên lửa vì… không nói gì cả.

Tất nhiên, bà May vẫn có thể giành chiến thắng, nhưng quyền hạn của nữ chính trị gia sẽ giảm đi nhiều. Hôm nay (8/6), khi chuẩn bị đi bỏ phiếu, cử tri Anh vẫn đang cố gắng tìm ra thủ tướng của họ là ai.

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo