Thứ sáu, 30/10/2020 | 14:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 9/8/2019, 15:34 (GMT+7)

Ngừng lưu thông kênh Rạch Giá - Hà Tiên để đắp đập do sông Mê Kông cạn dòng

Nam Anh Thứ sáu, 9/8/2019, 15:34 (GMT+7)

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ra thông báo tạm dừng lưu thông qua kênh Rạch Giá - Hà Tiên để đắp đập ngăn mặn khi mực nước đầu nguồn sông Mê Kông đang ở mức rất thấp.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, mực nước đầu nguồn sông Mê Kông đang ở mức rất thấp và dự báo sẽ xuống rất nhanh. Điều này làm mực nước đầu nguồn tại Châu Đốc và các trạm nội đồng trong tỉnh Kiên Giang giảm rất nhanh, mặn xâm nhập trở lại từ hướng Đông Hồ vào kênh Rạch Giá - Hà Tiên, đe dọa cho việc sản xuất lúc của vụ Hè Thu 2019 cũng như nước sinh hoạt cho người dân.

Để giữ ngọt, ngăn mặn phục vụ sản xuất lúa cho vùng Tứ giác Long Xuyên, UBND tỉnh Kiên Giang cho tạm dừng lưu thông qua kênh Rạch Giá - Hà Tiên tại lý trình Km66+700, thuộc xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương. Thời gian đắp đập từ ngày 30/7 đến hết mùa khô 2019-2020 (dự kiến khoảng tháng 7/2020). Tỉnh cho biết không báo khi việc đắp đập xong và tháo dỡ trả lại hiện trạng.

Kênh Rạch Giá - Hà Tiên là tuyến vận tải đường thủy khá quan trọng của tỉnh Kiên Giang để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật liệu xây dựng cung cấp cho 2 huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn các số liệu quan trắc cho thấy mực nước trên sông Mê Kông xuống thấp chưa từng thấy trong lịch sử gần 100 năm đo đạc thủy văn trên hệ thống sông này. Tại đầu nguồn Đồng Bằng Sông Cửu Long thuộc hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, mực nước đang xuống thấp kỷ lục và chưa có dấu hiệu nào cho thấy mùa lũ sắp đến. Khả năng xuất hiện lũ cực thấp, mực nước vào cuối tháng 8 đến tháng 9/2019 trên sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc có thể phá kỷ lục năm lũ thấp lịch sử 2016. Lũ cực thấp đồng nghĩa cái nghèo và cái khổ sẽ hiện hữu cho mùa khô 2019-2020 sắp tới.

Các nhà khí tương học Thái Lan cũng dự báo 2019 là năm khô hạn nhất trong một thập kỷ trở lại đây. Nhiều ý kiến đang chỉ ra mối liên hệ giữa hoạt động của các con đập và tình trạng hạn hán trong khu vực, đồng thời bóp nghẹt tuyến huyết mạch đối với Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Trung Quốc có 10 con đập, trong đó có Cảnh Hồng được xây dựng dọc Langcang, vốn là thượng lưu của sông Mê Kông. Lào cũng có đập Don Sahong đang được xây dựng gần biên giới với Campuchia và 7 dự án nữa gần hoặc dọc theo biên giới với Thái Lan. Campuchia có kế hoạch xây đập tại Stung Treng và Sambor song ý tưởng này đang có vẻ được cân nhắc. 

Tại Thái Lan, Park Mun - con đập 25 năm tuổi do Ngân hàng Thế giới tài trợ, được vận hành bởi Cơ quan phát điện Thái Lan EGAT trên một nhánh sông Mê Kông đã gây ảnh hưởng bất lợi hơn 6 lần so với dự kiến ban đầu đến. Con đập cũng hủy hoại ngành công nghiệp đánh cá địa phương bất chấp sự phản đối kịch liệt từ người dân và các tổ chức phi chính phủ. Sau đó, những trận mưa lớn đã cuốn trôi con đập và ngây ngập lụt các cộng đồng lân cận ở cả Myanmar và Lào vào năm 2018.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo