Thứ ba, 22/9/2020 | 08:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 5/2/2018, 11:48 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc và Nga có vai trò "đáng báo động" ở Mỹ Latinh

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 5/2/2018, 11:48 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang có những vai trò "đáng báo động" ở Mỹ Latinh. Ông kêu gọi 2 cường quốc này làm việc với Washington thay vì can thiệp quá sâu vào khu vực.

"Đề nghị của Trung Quốc luôn đi kèm cái giá phải trả", Tillerson nói trong một bài phát biểu tại Đại học Texas tuần trước. Theo ông, mô hình phát triển do nhà nước lãnh đạo của Trung Quốc đã quá lỗi thời và châu Mỹ Latinh không cần đến các "quyền lực đế quốc" mới chỉ biết tìm kiếm lợi ích riêng.

Ông Tillerson muốn Mỹ Latinh "tránh xa" Nga và Trung Quốc (Nguồn: Reuters).

Nhận xét được đưa ra khi ông Tillerson chuẩn bị bắt đầu chuyến thăm 6 ngày qua châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean, chuyến đi nhiều nước đầu tiên của vị Ngoại trưởng ở Tây bán cầu kể từ khi nhậm chức.

Trung Quốc hiện thay Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất với Chile, Argentina, Brazil và Peru. Cuối tháng trước ở Chile, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị từng gặp và mời 33 thành viên của Cộng đồng các quốc gia thuộc Mỹ Latinh và Caribbean tham gia sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Bắc Kinh.

Vị Ngoại trưởng cũng lên án Nga vì bán vũ khí cho các chính phủ độc tài trong khu vực và cáo buộc Moscow đang đẩy mạnh các chế độ chống dân chủ.

Ông cam kết Washington sẽ ủng hộ mở rộng nền dân chủ và thị trường tự do, đồng thời trấn áp các băng đảng tội phạm và nạn tham nhũng ở khu vực này. Ông tuyên bố 2018 là "năm của châu Mỹ".

Trang Hồ/ Theo Straits Times, The Atlantic, The Hill

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo