Thứ năm, 21/1/2021 | 15:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 11/7/2020, 09:36 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Mỹ trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam, đặc biệt là ứng phó Covid-19

Theo Trí Thức Trẻ Thứ bảy, 11/7/2020, 09:36 (GMT+7)

Ngày 11/7/2020 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, hai quốc gia từng là cựu thù đang từng bước xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một phần tư thế kỷ vừa qua, Việt Nam và Mỹ đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

"Sự tương tác hàng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh", ông Pompeo nhấn mạnh.

Nhắc đến sự hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây, ông Pompeo cho biết hai nước đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

"Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế", Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ.

Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ, mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Ông Pompeo nhấn mạnh rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Mỹ đã giúp cho nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ cũng đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam.

Đề cập tới 2 chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, ông Pompeo cam kết thực hiện mục tiêu mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong 25 năm tiếp theo, phía Mỹ kỳ vọng đưa quan hệ song phương của Việt Nam và Mỹ trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế.

Trước đó, trong cuộc họp báo qua điện thoại về chính sách ngoại giao của Mỹ, ông Pompeo nói rằng: "Mối quan hệ giữa 2 nước chúng ta rất quan trọng. Nó dựa trên một tập hợp cơ bản của những hiểu biết chung về con đường phía trước, đó là con đường kinh tế, thương mại giữa 2 quốc gia và sau đó là thách thức mà Trung Quốc đặt ra ở Đông Nam Á và một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do", Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Ca ngợi những đóng góp của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và đội ngũ của ông trong việc xây dựng mỗi quan hệ Việt – Mỹ, ông Pomep tiếp tục nhấn mạnh Mỹ sẽ cùng với các đối tác Việt Nam, để tạo cơ hội để người Việt Nam phát triển thịnh vượng và có đầu tư FDI từ Mỹ vào Việt Nam.

"Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ có cơ hội lớn sau những quyết định dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc", ông Pompeo cho rằng điều này là kết quả trực tiếp từ những bất ổn bên trong Trung Quốc. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh việc lãnh đạo các doanh nghiệp nhận thấy Trung Quốc, đơn giản là nơi quá rủi ro để tiếp tục hoạt động sản xuất và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm trên quy mô toàn cầu. "Chúng tôi nghĩ rằng một phần của Đông Nam Á có thể được hưởng lợi từ đó".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo