Thứ năm, 22/10/2020 | 02:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 4/5/2019, 14:41 (GMT+7)

'Nghìn lẻ một lý do' doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng khi kinh doanh kém

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 4/5/2019, 14:41 (GMT+7)
Hồi đầu tuần, Kangmei Pharmaceutical, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất tại Trung Quốc, viện cớ “có một sai sót trong công tác kế toán” cho việc dòng tiền của công ty này đang nắm giữ tăng mạnh một cách đột biến lên 30 tỷ nhân dân tệ (tương đương với 4,5 tỷ USD), khiến công ty này trở thành một cái tên "nóng" trên khắp các mặt báo trong và ngoài nước.

Sự cố nghiêm trọng trên, xảy ra giữa bối cảnh báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Trung Quốc sụt giảm kỷ lục, khiến cho giá cổ phiếu và trái phiếu của các công ty “tụt dốc không phanh”, qua đó cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng công tác kiểm toán tại một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Kangmei không phải là công ty duy nhất đưa ra những lời giải thích “kỳ cục” cho việc lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng hay những bản báo cáo tài chính bất thường, hoặc việc họ không thể công khai báo cáo tài chính đúng hạn.

Ảnh: Dai1 Media.

Chuying Agro-Pastoral, một trong những trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc, cũng đang tìm kiếm một lý do thích hợp cho khoản lỗ lên đến 3,9 tỷ nhân dân tệ, gấp đôi so với con số ước tính trước đó. Công ty này cho biết họ đã cạn kiệt nguồn tiền để có thể mua thức ăn cho đàn lợn trong suốt một năm đầy khó khăn vừa qua.

Điều này đã dẫn đến “cái chết không mong muốn của hàng loạt cá thể lợn”, Chuying tiết lộ trong một công bố, tuy nhiên công ty này không đưa ra con số cụ thể. Mỗi năm, trang trại này sản xuất khoảng 3 triệu con lợn để xuất ra thị trường.

Một tính toán của website Zhujiage.com.cn cho thấy khoảng 2,7 triệu con lợn nuôi trong trang trại Chuying có thể đã chết đói, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến khoản thua lỗ lớn của trang trại.

Shanghai Zhongyida, một công ty cơ khí niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải, là một trong số 5 công ty đã không thể công bố báo cáo tài chính hàng năm trước hạn chót 30/4.

Lý do đưa ra bởi công ty là các lãnh đạo cấp cao, trong đó bao gồm chủ tịch của công ty đã mất tích, và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ sách kế toán cũng như con dấu của công ty cũng “không cánh mà bay”.

Nhiều công ty thành thực một cách “trắng trợn” về lý do mà họ không thể cung cấp những tài liệu cần thiết.

Xinjiang Yilu Wanyuan Industrial Investment cho biết công ty này không thể công bố báo cáo trước hạn chót là vì họ mất quá nhiều thời gian có thể tổng hợp và xác thực thông tin.

Chengdu Huaze Cobalt and Nickel Material cho biết công ty này đã thuê một công ty kế toán để hoàn thành bản báo cáo tài chính hàng năm của công ty, nhưng công ty này đã “quên” không trả phí kiểm toán. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Chengdu Huaze đưa ra cùng một lý do để lý giải cho việc không thể công bố các tài liệu liên quan đúng thời hạn.

Không đủ khả năng trả tiền phí kiểm toán là một câu trả lời không mấy xa lạ từ phía các công ty.

Changsheng Bio-technology, công ty chuyên sản xuất vắc xin, vốn đã vướng vào vụ bê bối bệnh dại hồi năm ngoái, cho biết tòa án đã phong tỏa tất cả các tài khoản ngân hàng của công ty từ tháng 7/2018 do đó họ không còn khả năng tài chính để thuê một công ty kế toán phục vụ cho công tác kiểm tra các báo cáo của họ.

Ảnh: SCMP.

Tanac Automation, một nhà sản xuất thiết tự động hóa bị niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải, cũng đã tỏ ra thành thật khi công ty này công bố một vài điểm “bất thường” trong báo cáo tài chính hồi đầu tuần này.

“Tôi không thể đảm bảo tính xác thực của bản báo cáo này vì nó có thể chứa đựng một số thông tin sai lệch. Tôi khuyến nghị các nhà đầu tư phải đặc biệt chú ý đến nó”, Gong Lunyong, thành viên hội đồng quản trị, phát biểu trong buổi lễ tổng kết tình hình hoạt động kinh doanh năm 2018 và quý I/2019 của công ty. Ông đề cập đến “những thông tin sai lệch” này có liên quan đến một công ty con giữ vai trò chủ chốt của công ty.

Western Mining, một doanh nghiệp khai mỏ có tiếng tại khu vực tây Trung Quốc cũng gây ra nhiều bất ngờ cho các nhà đầu tư với kết quả kinh doanh tồi tệ trong năm ngoái.

Trong ngày 24/4, công ty tuyên bố sẽ kiểm tra lại khoản lỗ 2,04 tỷ nhân dân tệ trong năm 2018, trong khi theo một dự đoán trước đó, công ty này phải có lãi khoảng 100 triệu nhân dân tệ. Đây là năm đầu tiên công ty công bố lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2007.

Khoản thua lỗ lớn nhất đến từ việc 2,5 tỷ nhân dân tệ đã bốc hơi khỏi các khoản đầu tư của công ty vào tập đoàn quốc hữu Qinghai Provincial Investment Group. Khoản tiền này có giá trị tương tương với giá trị lợi nhuận ròng của công ty trong vòng 7 năm cộng lại.

Giá cổ phiếu của Western Mining đã giảm 14% sau khi báo cáo tài chính được công bố.

Cổ phiếu của Shanghai Fukong Interactive Entertainment cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi kết quả kinh doanh đang dần xấu đi.

Hồi tuần trước, công ty đã cho kiểm tra lại những con số thống kê và công bố khoản lỗ lến đến 5,5 tỷ nhân dân tệ, có giá trị bằng 1/4 giá trị vốn hóa của công ty. Điều này là do các tài sản thuộc sở hữu của công ty bị sụt giá nghiêm trọng trước tình trạng nợ đang diễn biễn tiêu cực.

Trọng Đại/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo