Thứ sáu, 22/10/2021 | 17:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 5/5/2020, 21:36 (GMT+7)

Nghị quyết tháo gỡ khó khăn bởi dịch Covid-19 sẽ được mở rộng phạm vi

Ngọc Hà Thứ ba, 5/5/2020, 21:36 (GMT+7)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều tối hôm nay (5/5), Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết dự thảo “Nghị quyết của Chính phủ về các giải nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19” được rà soát lại và hoàn thiện theo hướng có nhiều giải pháp mạnh hơn, quy mô, đối tượng và phạm vi đều rộng hơn.

hứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: Ngọc Hà.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: Ngọc Hà.

Theo đó, phần lớn các giải pháp mang tính cơ chế, chính sách, đặc biệt chú trọng giải ngân nguồn vốn đầu tư công trị giá 700.000 tỷ đồng, như chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương trước đó.

Nghị quyết sẽ kế thừa Nghị quyết 42/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch được ban hành ngày 9/4 và Chỉ thị 11 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Trước đó, ngay khi dịch vừa xảy ra, Bộ Kế hoạch cũng đề xuất 3 giai đoạn về chính sách điều hành kinh tế trong bối cảnh dịch, hậu dịch và khôi phục nền kinh tế. 

Giai đoạn 1, khi dịch đang diễn ra, chính sách điều hành tập trung chủ yếu vào chống dịch và mặt trận kinh tế duy trì ở thế cầm cự, giảm thiểu tối đa những thiệt hại. Điều này tạo cơ hội cho nền kinh tế phục hồi nhanh sau khi dịch kết thúc.

Giai đoạn 2, khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát thì những hoạt động kinh tế dần được khôi phục trở lại và lấy thị trường trong nước làm động lực tăng trưởng chính. Những chính sách điều hành được đưa ra trong thời điểm này phải đảm bảo mục tiêu kép là vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Giai đoạn 3 là trạng thái tương lai. Đó là khi dịch Covid-19 tại những thị trường bên ngoài được kiểm soát khi ấy nước nào hết dịch sớm, nhanh chuyển đổi thì nền kinh tế nhanh thành công. Trọng tâm đón bắt những cơ hội, tận dụng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi thay đổi cơ cấu nền kinh tế, điều hành của mỗi doanh nghiệp cho đến từng sản phẩm. 

Đặc biệt trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư lớn đang cân nhắc sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Đông Nam Á được xem như điểm đến đầu tiên và Việt Nam cũng nằm trong xu hướng này.

Tại phiên họp Chính phủ vào sáng 5/5, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo Thủ tướng 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết được phân theo thẩm quyền. Trước tiên, nhóm nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng có thể quyết nghị ngay. Nhóm thứ hai là giải pháp Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định. Nhóm thứ ba, những nhiệm vụ, giải pháp Chính phủ quyết nghị chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương thực hiện ngay trong phạm vi chức năng, thẩm quyền.

Đồng thời, Nghị quyết tập trung vào 5 nhóm vấn đề như miễn, giảm các loại thuế; các loại phí, lệ phí; đề nghị giãn, hoãn thời gian nộp thuế (chủ yếu là thuế xuất khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đến hết tháng 12 năm 2020); cho phép áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật là người nước ngoài; về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Ngoài những giải pháp này, Chính phủ dự kiến giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng hỗ trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm

- CPI tháng 4 giảm gần 1,6% so với tháng trước, tuy nhiên, CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 4,9%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng tăng  gần 3% so với bình quân cùng kỳ.

- Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn; tái đàn lợn còn chậm; hầu hết các sản phẩm đều giảm hoặc tăng thấp như đàn trâu -2%, đàn lợn -13,2%.

- Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm gần 11% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tăng chưa đến 2%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

- Hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa. 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3%, riêng tháng 4 giảm 26%.

- 4 tháng đầu năm, cả nước có 37.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm hơn 13% và giảm gần 18% vốn đăng ký, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 22.700 doanh nghiệp, tăng gần 34%.

- Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 4 tăng chưa đến 1%, mức tăng thấp nhất so giai đoạn 2016-2020. Vốn FDI thực hiện 4 tháng giảm gần 10%. Duy nhất có một điểm sáng là vốn đầu tư thực hiện 4 tháng từ ngân sách nhà nước tăng gần 13%.

- Xuất nhập khẩu hàng hóa có lẽ là điểm sáng duy nhất của nền kinh tế. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 3,4%; trong đó xuất khẩu tăng 4,7%; nhập khẩu tăng 2,1%. Xuất siêu trên 3 tỷ USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo