Thứ tư, 23/9/2020 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 14/8/2018, 10:01 (GMT+7)

Ngành đóng tàu Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng

Đặng Phương Mai Thứ ba, 14/8/2018, 10:01 (GMT+7)

Hàn Quốc là đất nước sở hữu 3 công ty đóng tàu lớn nhất thế giới. Đóng tàu từng được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước này. Tuy nhiên, ngành đóng tàuHàn Quốc hiện nay đang rơi vào tình trạng thua lỗ, nợ nần...

Theo báo cáo kinh doanh quý II vừa được công bố, cả 2 công ty đóng tàu lớn nhất nước này là Samsung Heavy Industries và Hyundai Heavy Industries đều thua lỗ. Samsung Heavy Industries lỗ 126 triệu USD trong khi Hyundai Heavy Industries lỗ hơn 200 triệu USD.

Các chuyên gia dự báo các công ty đóng tàu Hàn Quốc sẽ có doanh số thấp nhất lịch sử trong năm 2018 này.

Các ông lớn đóng tàu của Hàn Quốc đã phải chịu áp lực tài chính khi chi phí gia tăng, lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm, giá sắt thép nguyên liệu tăng cao và sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ đến từ Trung Quốc.

Tháng trước, các doanh nghiệp đóng tàu của Hàn Quốc đã kêu gọi những công ty sản xuất thép giữ nguyên giá bán thép tấm dùng để đóng tàu ở mức hiện tại cho đến khi tình hình hoạt động của họ ổn định trở lại, vì bất kỳ việc tăng giá nào cũng đe dọa tới sự tồn tại của các công ty đóng tàu.

Cách đây khoảng 5 - 6 năm, 3 công ty đóng tàu của Hàn Quốc còn nắm giữ tới 70% thị trường thế giới nhưng hiện nay các công ty này đang bị đối thủ cạnh tranh chính - Trung Quốc - vượt mặt về thị phần. Sự sa sút của ngành đóng tàu Hàn Quốc diễn ra khá nhanh và nếu không có sự cải tổ toàn diện để chống đỡ, tình trạng sa sút hiện nay có thể đặt dấu chấm hết cho sự thống trị của ngành đóng tàu Hàn Quốc trên thị trường thế giới suốt nhiều năm qua.

Theo vtv.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo