Thứ sáu, 4/12/2020 | 11:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/2/2017, 16:51 (GMT+7)

Nexit, Frexit hay Brexit? Những nước có thể “nối đuôi” Anh ra khỏi EU

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 14/2/2017, 16:51 (GMT+7)

Sau đây là viễn cảnh của từng nước nếu quyết định rút lui:

Nexit

Khả năng Hà Lan ra khỏi EU trong tương lai gần được dự báo bởi cơ hội chiến thắng của ông Geert Wilders, lãnh đạo Đảng Tự do, người hoài nghi về đồng euro.

Geert Wilders, lãnh đạo Đảng Tự do

Wilders dự định sẽ kêu gọi 1 cuộc trưng cầu dân ý nếu thắng cử vào ngày 15/3 và những thăm dò mới đây cho thấy ông này đang dẫn đầu với số phiếu bầu cao nhất. Tuy nhiên, có vẻ ông Wilders khó có thể lấy đủ số phiếu để lập một đảng đa số trong chính phủ mà Đảng Tự do thì không muốn lập một liên minh.

“Chỉ có mình Đảng Tự do muốn rời khỏi EU” một nhóm nhà phân tích từ ngân hàng Deutsche nói.

Một vài đảng khác cũng hoài nghi về đồng euro, nhưng họ sẽ lập nhiều cuộc trưng cầu về các vấn đề riêng rẽ liên quan đến EU chứ không phải 1 cuộc tổng trưng cầu “ra đi hay ở lại”. Một cuộc bỏ phiếu giả định về “Nexit” cho thấy đa số là thành viên Đảng tự do chọn ra đi.

Các nhà phân tích từ ngân hàng Deutsche Bank nhận định rằng lịch sử chính trị của Hà Lan cho thấy 1 cuộc trưng cầu dân ý với quy mô này khó có thể diễn ra, và với hệ thống luật pháp phức tạp của nước này sẽ rất khó để tạo ra một bình chọn chung của toàn bộ cử tri.

Nghiên cứu mới nhất của Deutsche cho thấy, kể cả khi 1 cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, hầu hết người Hà Lan sẽ lựa chọn ở lại cộng đồng EU.

Frexit

Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia Pháp, người theo chủ nghĩa dân túy và chống người tị nạn, hứa sẽ thương thảo lại các điều khoản thành viên của Pháp trong EU nếu thắng cử vào tháng 5.

Marine Le Pen

Khả năng thắng của bà Le Pen khá là giới hạn khi lần lấy ý kiến gần nhất cho thấy bà có thể bị đánh bại trong vòng 2 và vòng cuối bởi Cựu Bộ trưởng kinh tế Pháp kiêm ứng cử viên tự do Emmanuel Macron hoặc ứng cử viên phe trung hữu Francois Fillon. Tuy nhiên, không gì là không thể xảy ra nếu nhìn từ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của Trump hay sự kiện Brexit của Anh.

“Sự kiện lần này khá giống với Brexit”, Jörg Krämer chuyên gia phân tích kinh tế ngân hàng Commerzbank nhận định. “Vào thời điểm đó, cựu thủ tướng Anh James Cameron muốn thương lượng với các thành viên EU khác để tìm đường lui cho nước này, và đưa kết quả vào 1 cuộc trưng cầu dân ý. “Tuy nhiên, Marine Le Pen có thể sẽ còn đạt được ít hơn Cameron trong trường hợp này, và Frexit sẽ có hậu quả lớn hơn Brexit nhiều”.

Một số nhà phân tích nói cơ hội thắng của Le Pen là 1 trên 5. Nhưng Krämer cho rằng nếu Le Pen lên làm tổng thống và Pháp rời khỏi EU, Cộng đồng tiền tệ châu Âu sẽ gần như sụp đổ.

Grexit

Nỗi ám ảnh về khả năng Hy Lạp rời khỏi EU lại một lần nữa trỗi dậy khi các nhà làm luật Hy Lạp đang bị áp lực lớn từ EU và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, bắt buộc phải khơi thông bế tắc theo thỏa thuận về gói cứu trợ cho nước này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Hy Lạp hiện đang được cấp gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỉ euro (92 tỉ đô la) mặc dù việc thi hành chính sách thắt lưng buộc bụng của nước này vẫn làm EU và IMF lo lắng.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s dự báo là mặc dù họ hy vọng chính phủ nước này đạt được những yêu cầu của EU và IMF, khả năng cuộc bầu cử diễn ra sớm hơn là rất có thể.

Krämernhận định “một cuộc khủng hoảng nữa có thể sẽ xảy ra. Cuối cùng thì các bên cũng cần phải thỏa hiệp nhưng họ có lập trường khác nhau nên khủng hoảng là cần thiết để làm rõ tình hình”.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo