Chủ nhật, 1/8/2021 | 23:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 30/12/2016, 10:23 (GMT+7)

“Nếu Trung Quốc bị đánh, họ sẽ đánh lại”

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 30/12/2016, 10:23 (GMT+7)

Vấn đề duy nhất hiện nay là Trung Quốc không còn thao túng tiền tệ nữa. Trong những năm qua, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không còn đẩy giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp để có lợi cho ngành xuất khẩu. Kể cả khi điều này đang diễn ra, Mỹ cũng cần phải đàm phán với Trung Quốc trong vòng 1 năm để tìm giải pháp trước khi có hành động trả đũa.

Trong suốt 18 tháng tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về tình trạng hiện nay của nền kinh tế số 1 thế giới. Mối quan hệ thương mại giữa 2 nước đang đi chệch hướng. Cán cân thương mại đang ngày càng nghiêng về phía Trung Quốc. Trong 10 tháng đầu năm 2016, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đạt con số đáng kinh ngạc: 289 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa tiền tệ và thương mại

Khi đồng Nhân dân tệ giảm so với đồng USD, sản phẩm của Trung Quốc trở nên rẻ hơn trên thị trường Mỹ và ngược lại.

Do đó, Bộ Tài chính Mỹ đang giám sát Trung Quốc bởi những dấu hiệu phá giá đồng Nhân dân tệ. Bộ này cũng có những hướng dẫn cụ thể về việc liệt kê một quốc gia vào danh sách tiền tệ đen. Ví dụ như khi Mỹ phải chi 2% giá trị sản lượng kinh tế trong một năm để mua ngoại tệ nhằm tăng giá ngoại tệ đó và hạ giá đồng USD.

Từ năm 1994 tới nay, Bộ Tài chính Mỹ chưa một lần đưa Trung Quốc vào danh sách này.

Ông Trump (trái) sẽ phải sẵn sàng với những hành động trả đũa từ Trung Quốc nếu áp dụng thuế suất 45% với hàng nhập khẩu từ nước này

Sẽ ra sao nếu Mỹ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ?

Có thể sẽ không có gì xảy ra, ít nhất là thời điểm ban đầu.

Nếu Bộ Tư pháp Mỹ dựa vào luật 2015 để đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ, chính quyền của ông Trump sẽ mất 1 năm để cố gắng giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán.

Nếu các cuộc thỏa luận thất bại, Mỹ có thể bước từng bước nhỏ trong quá trình trả đũa Trung Quốc, trong đó có thể bao gồm việc yêu cầu cơ quan phát triển chính phủ Overseas Private Investment Corp (OPIC) dừng tài trợ các chương trình của Trung Quốc. Vấn đề là Mỹ đã đình chỉ các hoạt động của OPIC tại Trung Quốc từ nhiều năm trước.

Vì vậy, chuyên gia Amanda DeBusk của công ty luật Hughes Hubbard & Reed nhận định rằng việc đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ là một hành động mang tính ép buộc. Vị cựu quan chức Bộ Thương mại này cũng cho rằng sẽ không có hậu quả ngay lập tức.

Việc Trung Quốc sử dụng đồng tiền để giúp ngành xuất khẩu là sai?

Trên thực tế, cách đây vài năm, Trung Quốc can thiệp vào thị trường để phá giá đồng Nhân dân tệ. Nhưng trong thời gian gần đây, hiện tượng này không còn xảy ra.

Trung Quốc rõ ràng đã thao túng đồng tiền của mình để có lợi thế xuất khẩu so với các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mua ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD, để đẩy giá những đồng tiền này lên cao hơn so với đồng Nhân dân tệ. Bởi vậy, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng nhanh chóng lên gần 4.000 tỷ USD vào giữa năm 2014.

Nhưng giờ đây, khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các nhà đầu tư trong nước bắt đầu tìm cách đổ tiền ra các thị trường khác. Khi dòng vốn thoái mạnh khỏi thị trường Trung Quốc, áp lực đè lên vai đồng Nhân dân tệ, khiến đồng tiền này mất giá.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng Nhân dân tệ giảm gần 7% so với đồng USD. Chính phủ Trung Quốc phải rút dự trữ ngoại hối để mua đồng tiền này với hy vọng kĩm hãm đà rơi hiện nay. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong năm nay giảm 279 tỷ USD xuống mức 3.050 tỷ USD.

Nếu chính phủ Trung Quốc để các lực lượng thị trường quyết định tỷ giá, đồng Nhân dân tệ có thể sẽ rơi rất nhanh, khiến các nhà xuất khẩu trong nước đối mặt với sự cạnh tranh cao hơn.

Rõ ràng Trung Quốc đang không thực hiện những điều ông Trump cáo buộc. Hồi đầu tháng 12, nhà kinh tế Eswar Prasad nhận định kế hoạch trả đũa Trung Quốc của tân Tổng thống Mỹ là trái với thực tế.

Cựu quan chức Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Tài chính Mỹ - ông David Dollar – cho rằng tuyên bố của ông Trump đã lỗi thời và chỉ mang tính mỉa mai Trung Quốc.

Vậy ông Trump có thể làm gì?

Chuyên gia Gary Hufbauer của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế cho rằng ông Trump vẫn có thể đẩy mạnh những tranh chấp tiền tệ với tư cách Tổng thống Mỹ. Trong những năm qua, Quốc hội Mỹ nhượng quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại cho tổng thống. Do đó, vị tỷ phú bất động sản hoàn toàn có thể áp đặt mức thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt cho các biện pháp thương mại không công bằng, bao gồm cả việc liệt kê vào danh sách thao túng tiền tệ.

Theo ông Dollar, Trung Quốc sẽ mang sự việc này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để buộc tội Mỹ vi phạm cam kết bảo hộ thương mại.

Một số nhà phân tích thương mại cho rằng ông Trump chỉ dùng chính sách thuế để giành lợi thế đàm phán với Trung Quốc trong tương lai.

Bất kể động cơ của Mỹ là gì, Trung Quốc vẫn luôn nổi tiếng với các biện pháp trả đũa của mình. Khi chính quyền Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama – áp thuế lên lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 2009, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đáp lại bằng việc áp thuế lên thịt gà của Mỹ.

Tờ Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có những hành vi đáp trả nếu kế hoạch thuế của ông Trump được ban hành. Ví dụ như việc Trung Quốc hạn chế doanh số bán hàng của Apple và Boeing.

Bà DeBusk cho rằng Trung Quốc rất dễ đoán: “Nếu họ (Trung Quốc) bị đánh, họ sẽ đánh lại.”

Thạch Thảo/Theo US News

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo