Thứ tư, 23/10/2019 | 07:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 22/2/2015, 18:16 (GMT+7)

Năm 2014: Giá phải trả để kinh tế đi qua vùng đáy

Chủ nhật, 22/2/2015, 18:16 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế VN. Ông Thiên cho rằng, dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, thể hiện qua hai chỉ số cơ bản: "Một là, tăng trưởng GDP khá cao 5,98% - vượt qua nhiều dự đoán.

Hai là, ổn định vĩ mô, biểu hiện qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm chỉ tăng chưa đầy 2% và tính bình quân cả năm cũng chỉ hơn 4% - cũng là một kết quả bất ngờ so với mục tiêu đặt ra hồi đầu năm.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu, sau nhiều năm nhập siêu, chúng ta xuất siêu hơn 2 tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn. Dự trữ ngoại tệ, chúng ta cũng tăng được một lượng đáng kể. Ngân sách năm nay cũng vẫn vượt thu, dù chúng ta rất lo lắng khi doanh nghiệp khó khăn, phá sản hàng loạt".

Thế nhưng, trong điều kiện khó khăn chung, để đạt được những kết quả nói trên, theo ông Thiên cho biết thì chúng ta cũng phải trả những cái giá không nhỏ.

Chẳng hạn, tăng trưởng GDP của chúng ta vẫn dựa nhiều vào đầu tư từ khu vực đầu tư nước ngoài (FDI). Khu vực nông nghiệp, nông thôn của chúng ta năm nay vẫn khá, nhưng tỷ trọng lĩnh vực này còn rất nhỏ. Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp (DN), kể cả DN Nhà nước (DNNN) cũng như DN tư nhân vẫn yếu ớt.

Kinh tế VN có dấu hiệu thoát khỏi vùng đáy

Mặt khác, chỉ số lạm phát thấp giúp giảm chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tạo tiền đề giảm mặt bằng lãi suất, song cũng cho thấy, sức khỏe của DN cũng như sức mua của dân còn thấp.

Ông Thiên nhận định: "Để thấy, nền kinh tế của chúng ta giống như một người bệnh, chỉ mới được hồi sức, song vẫn mang trong mình không ít thương tật".

Theo chia sẻ của ông Thiên, thì đến ngay, Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận, tiến triển tái cơ cấu kinh tế rất chậm so với mục tiêu, kỳ vọng. Chẳng hạn, khu vực đầu tư công, dù chúng ta đã rất quyết liệt, song vẫn còn lãng phí, dàn trải.

Hay cải cách DNNN, đến nay mới chỉ cổ phần hóa (CPH) được hơn 100 DN, số lượng ít ỏi mà chất lượng CPH đứng trên quan điểm tái cơ cấu chưa cao, cả ở khía cạnh tỷ trọng vốn được thay đổi chủ sở hữu lẫn thay đổi cấu trúc quản trị. Tương tự, khu vực ngân hàng, xử lý nợ xấu vẫn khá trầy trật, sở hữu chéo còn đó nhiều thách thức.

Trước thực trạng, tăng trưởng kinh tế nhiều năm qua có phần trông chờ, phụ thuộc vào nhiều lợi thế có sẵn như: Khai thác khoáng sản, nông nghiệp, ông Thiên cho rằng: "Càng trông chờ một cơ hội may rủi mới hay sự trợ giúp của Chính phủ sẽ càng làm chúng ta mất thời gian, tụt hậu, thậm chí là tự sát”.

Chính vì vậy, năm 2015, không cách nào khác, chúng ta phải thay đổi mô hình tăng trưởng. Nông nghiệp lâu nay đặt mục tiêu tăng sản lượng thì nay phải tăng chất lượng.

Hay thu hút FDI, phải nhằm mục tiêu không chỉ tạo ra sản lượng, việc làm mà phải kéo nền kinh tế tiếp cận sâu hơn với công nghệ hiện đại, cả trên phương diện kỹ thuật, quản trị. Chiến lược phát triển nhân lực cũng phải hướng tới nhân lực công nghệ cao, gắn với năng suất, hiệu quả.

Bỏi rào cản cải cách lớn nhất hiện nay, nằm ở chính chúng ta, chúng ta chưa chịu thay đổi thôi chứ các mẫu hình có hết rồi.

Theo Đất Việt/GTVT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo