Thứ sáu, 25/9/2020 | 23:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 2/10/2018, 11:22 (GMT+7)

NAFTA mới không phải tín hiệu cứu vãn quan hệ thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 2/10/2018, 11:22 (GMT+7)

Tuy nhiên, một chuyên gia thị trường khuyến cáo rằng không nên coi hiệp định NAFTA mới là dấu hiệu của một bước đột phá trong tình trạng chiến tranh thương mại đang diễn biến hết sức phức tạp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mục tiêu căn bản của Tổng thống Donald Trump trong suốt quá trình đàm phán NAFTA là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và đó mục tiêu chính trong chính sách mà ông đang theo đuổi với Bắc Kinh.

“Thật không may, câu chuyện của Trung Quốc phức tạp hơn rất nhiều (so với NAFTA)", Luis Costa, đứng đầu bộ phận chiến lược về tỷ giá và hối đoái khu vực Trung và Đông Âu, Trung Đông và châu Phi (CEEMEA) của Citibank, nói ngày 1/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Cuộc chiến thương mại

Tổng thống Trump từ lâu đã muốn điều chỉnh lại hiệp định NAFTA. Hiêp định mới lần này có thể coi là thắng lợi rực rỡ của chính quyền của ông.

Hiệp định mới đạt được trong bối cảnh Washington đang tiếp tục cuộc chiến thương mại với các đối tác, nổi bật nhất là với Bắc Kinh.

“Mỹ thực sự muốn đạt được mục tiêu gì trong ngắn hạn, liệu chúng ta nên dừng nói về vấn đề này và kết thúc nó tại đây? Tôi cũng không dám chắc nhưng tôi nghĩ rằng nó còn khiến chúng ta nhắc đến trong không chỉ vài tháng mà vài năm”, Costa chia sẻ.

Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, khiến căng thẳng thương mại leo thang suốt vài tháng qua. Hai bên liên tục dựng lên các hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau.

Tháng 9, Tổng thống Trump chính thức đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Mức thuế trên sẽ tăng lên 25% vào cuối năm nay.

Bộ Thương mại Trung Quốc công khai trả đũa, áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhưng cũng mong muốn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Costa chia sẻ thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã dự liệu trước tình hình trong cách tiếp cận cuộc chiến thương mại này, tránh làm giảm quy mô nền kinh tế.

'Ai ai cũng lo lắng'

Mục tiêu cơ bản của Tổng thống Trump trong suốt quá trình đàm phán NAFTA làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Đó cũng là mục tiêu chính trong chính sách mà ông đang theo đuổi đối với Bắc Kinh, bằng việc đánh thuế lên khối lượng hàng nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD từ Trung Quốc.

“Mọi người rất lo lắng về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ- Trung”, Martin Gilbert- CEO của công ty đầu tư toàn cầu Standard Life Aberdeen, chia sẻ.

“Tôi không nhìn thấy rõ lợi ích của Trung Quốc khi chống trả lại sức mạnh của Mỹ vì Mỹ đang làm rất tốt”, ông cũng chia sẻ thêm.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo