Thứ ba, 9/8/2022 | 12:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 10/3/2019, 20:27 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng trong đàm phán thương mại

Chủ nhật, 10/3/2019, 20:27 (GMT+7)

“2 bên đã thảo luận về các vấn đề xung quanh đồng nhân dân tệ, bao gồm việc tuân thủ các cam kết của G20 nhằm đối thoại kỹ lưỡng hơn về các vấn đề tiền tệ và không chạy đua hạ giá đồng tiền”, Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Tuy nhiên, ông không nói rõ Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về những vấn đề nào. Yi cũng là thành viên trong đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc.

Các nhà đàm phán cũng thảo luận về tầm quan trọng của cơ chế ngoại hối định hướng thị trường và việc công bố thông tin theo tiêu chuẩn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Yi nói.

Thao túng tiền tệ đã trở thành một vấn đề tranh luận trong các cuộc đàm phán. Mỹ yêu cầu Trung Quốc không phá giá tiền tệ nhằm giành lợi thế cạnh tranh và bù lại tác động từ các chính sách thuế quan. Trung Quốc cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần “hai chiều, công bằng và bình đẳng”.

Về cơ bản, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ngừng can thiệp vào thị trường ngoại hối theo ngày, Yi cho biết. Mục tiêu hiện tại của ngân hàng trung ương là giữ đồng nhân dân tệ ổn định. Trung Quốc “không bao giờ” sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh, tăng xuất khẩu hay giải quyết tranh chấp thương mại, Yi nói.

Ảnh: CNN.

Các cuộc đàm phán về ngoại hối “rất có ý nghĩa”. Hiện tại, cơ chế hình thành tỷ giá nhân dân tệ phù hợp với tiêu chuẩn G20 và được định hướng bởi thị trường, Yi nói. Ông bày tỏ niềm hy vọng về việc Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được thêm đồng thuận.

“Tôi cho rằng sẽ không có sự thay đổi rõ rệt trong cơ chế đồng nhân dân tệ”, Iris Pang, nhà kinh tế tại Ngân hàng ING Bank N.V cho biết.

Chính sách tiền tệ

Năm 2019, đồng nhân dân tệ tăng 2,3% trong bối cảnh lạc quan, Mỹ và Trung Quốc có thể tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết tranh chấp thương mại. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ mạnh hơn giúp Trung Quốc hạn chế dòng vốn chảy ra nước ngoài. Giá hàng hóa xuất khẩu tăng lên gây ảnh hưởng tiêu cực cho đất nước vốn phụ thuộc vào xuất khẩu như Trung Quốc.

Ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường tái khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ “cải thiện cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái”. Cụm từ này xuất hiện trở lại sau 2 năm “vắng bóng” trong các báo cáo công việc. Đây là tín hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ nhanh chóng đưa cải cách tiền tệ vào chương trình nghị sự quốc gia.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân

Yi nói Trung Quốc vẫn tập trung vào tình hình trong nước, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời, cân bằng với các yếu tố bên ngoài. Ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất thực tế, từ đó, giảm chi phí vay cho các công ty nhỏ, tư nhân.

Ảnh: Nikkei.

Năm 2018, ngân hàng trung ương Trung Quốc bắt đầu một chiến dịch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân bằng cách cho vay nhiều hơn. Chiến dịch này đã phát hiện nhiều công cụ tiền tệ, khuyến khích các ngân hàng cho vay.

Dữ liệu kinh tế trong năm 2019 cho thấy nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đạt được nhiều tiến bộ. Ngân hàng trung ương cũng đã cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ tại các ngân hàng thương mại nhằm bơm tiền vào thị trường.

Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

“Trung Quốc vẫn có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tuy nhiên, con số này nhỏ hơn các năm trước…Đối với Trung Quốc, tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhất định là thứ cần thiết và phù hợp tại giai đoạn phát triển hiện tại”, Yi cho biết. Tuy nhiên, ông không nói rõ tỷ lệ dự trữ bắt buộc là bao nhiêu.

Trung Quốc “dần dần chuyển tỷ lệ dự trữ bắt buộc thành 3 mức phân biệt, giữa các ngân hàng lớn, ngân hàng vừa và ngân hàng nhỏ, bao gồm các hợp tác xã tín dụng nông thôn và các ngân hàng thương mại nông thôn”, ông nói. “Chúng tôi đang trong quá trình đơn giản hóa, giúp khung tỷ lệ dự trữ bắt buộc rõ ràng hơn”.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc năm 2018 giảm 1,5% so với năm 2017, và tỷ lệ đòn bẩy tài chính là 249,4% vào cuối năm 2018, Yi cho biết.

Châu Anh/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo