Thứ tư, 1/4/2020 | 11:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 24/4/2019, 11:27 (GMT+7)

Mỹ, Trung tiếp tục đàm phán vào tuần sau, cố nhất trí thỏa thuận trong tháng 5

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 24/4/2019, 11:27 (GMT+7)

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ bắt đầu từ ngày 30/4, “đề cập đến các vấn đề như tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, các hợp đồng mua bán và cách thực thi”, Nhà Trắng cho biết trong thông báo ngày 23/4.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến tới Washington để thảo luận vào ngày 8/5.

Hai bên đang tìm cách nhất trí về một dự thảo thỏa thuận vào cuối tháng 5, một nguồn thạo tin nói. Họ muốn thông báo trong thời gian ông Lưu thăm Mỹ rằng hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận và chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh để ký kết.

Mỹ và Trung Quốc gần đây tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần một năm. Phái đoàn đàm phán hai bên hướng đến tổ chức thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận.

Ông Mnuchin từng nói cơ chế thực hiện thỏa thuận sẽ là “có đi có lại” và Mỹ để ngỏ khả năng có “những hậu quả nhất định”.

Theo giới chức Mỹ, hai bên đang thảo luận về một cơ chế đòi hỏi có sự tham vấn lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc về các bất đồng, cuối cùng cho phép các bên có thể đơn phương áp lệnh trừng phạt thương mại. Tuy nhiên, hai bên cũng có thể nhất trí từ bỏ quyền đáp trả hoặc kiện hành động của đối phương ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Các cuộc gặp dày đặc cho thấy hai bên sẵn lòng đạt thỏa thuận”, Zhou Xiaoming, cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, nhận định. “Nhưng việc có đạt thỏa thuận hay không còn phụ thuộc vào sự thấu hiểu và nhượng bộ từ hai phía”.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo