Thứ bảy, 19/9/2020 | 15:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 5/10/2018, 14:34 (GMT+7)

Mỹ, Trung Quốc nguy cơ chiến tranh lạnh kinh tế tới 20 năm

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 5/10/2018, 14:34 (GMT+7)

“Chúng ta có nguy cơ đối mặt một cuộc chiến tranh lạnh thực sự” giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, Kevin Warsh, cựu thành viên hội đồng thống đốc Fed giai đoạn 2006 - 2011, nói ngày 4/10. “30 năm qua, chúng ta đã sống trong toàn cầu hóa – một xu thế không thể tránh khỏi”.

Ông Warsh từng có tên trong danh sách ứng viên của Tổng thống Donald Trump cho vị trí chủ tịch Fed trước khi Jerome Powell được chọn.

Kevin Warsh, cựu thành viên hội đồng thống đốc Fed. Ảnh: WSJ

“Chiến tranh lạnh” theo ý của Warsh là đối đầu kinh tế. “Chúng ta đang trên bờ vực về một mối quan hệ hoàn toàn khác với Trung Quốc. Có khi nào chúng ta sắp bắt đầu 10 hoặc 20 năm chiến tranh lạnh hay không? Điều đó sẽ tác động rất mạnh đến nền kinh tế”.

Warsh nhận định quan hệ chính phủ - chính phủ, doanh nghiệp – doanh nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đang xói mòn. “5 hoặc 10 năm nữa, chúng ta sẽ thấy hai thái cực: thế giới xoay quanh Trung Quốc và thế giới xoay quanh Mỹ. Các nền kinh tế và quốc gia khác trên thế giới sẽ phải tham gia một hoặc cả hai thái cực này”.

“Các mối quan hệ cường quốc không chỉ là về mua bán bao nhiêu đậu tương, máy bay Boeing. Nó còn là vì các lợi ích cốt lõi”, Warsh nói, ám chỉ cuộc chiến thương mại hiện tại mới là một phần trong sự khác biệt tư tưởng giữa Mỹ với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc sẽ cần phải có một cuộc gặp thượng đỉnh và điều này đòi hỏi hai bên đều mong muốn.

Trung Quốc đang chuyển hướng sang nền kinh tế do người tiêu dùng dẫn dắt, thoát khỏi tăng trưởng phụ thuộc vào kích thích từ chính phủ. Tuy nhiên, các thương hiệu của Trung Quốc dường như vẫn bị ảnh hưởng từ chính phủ, khác với Mỹ.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo