Thứ ba, 22/6/2021 | 11:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 7/4/2019, 07:59 (GMT+7)

Mỹ, Trung Quốc đàm phán gì trong tuần qua?

Nguyễn Thị Kim Dung Chủ nhật, 7/4/2019, 07:59 (GMT+7)

Ngày 5/4, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kết thúc 3 ngày đàm phán thương mại với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Washington, Reuters cho biết. Một ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại có thể được công bố trong 4 tuần tới.

“Vẫn còn vấn đề quan trọng cần đàm phán. Các bộ trưởng và đại biểu của hai bên sẽ tiếp tục liên lạc để giải quyết những vấn đề tồn đọng”, thông báo mới nhất từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết.

Truyền thông Trung Quốc ngày 6/4 cũng khẳng định hai bên đã đạt được bước tiến mới trong vòng đàm phán lần này.

Theo thông báo của USTR, nội dung của vòng đàm phán liên quan tới vấn đề tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, nông sản, dịch vụ, hoạt động mua hàng hóa Mỹ và cơ chế thực thi thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh hạn chế trợ cấp cho ngành công nghiệp, mở cửa nền kinh tế hơn đối với các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời tăng mua hàng hóa Mỹ như nông sản và năng lượng.

Phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trả lời Bloomberg TV, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh đàm phán để giải quyết các vấn đề tồn tại thông qua phương thức hội nghị truyền hình.

“Đàm phán thương mại không phải là chấm dứt tại đây, mà vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đã được tiến triển trong nhiều lĩnh vực, như cơ chế thực thi, ăn cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu, không gian mạng, hàng hóa... Tất nhiên, tất cả vẫn đang trong quá trình đàm phán, nhưng chúng tôi chưa bao giờ đi xa được đến như thế”, ông Kudlow nói.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận trong tuần tới nhằm kết thúc chiến tranh thương mại giữa hai nước bằng một thỏa thuận hợp lý.

Theo ông Erin Ennis, Phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung, việc hai bên duy trì liên lạc và có những bình luận tích cực về tiến trình đàm phán đồng nghĩa rằng cả hai đều tin sẽ tìm ra được giải pháp để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Minh Lan/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo