Thứ hai, 21/6/2021 | 07:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 18/4/2019, 10:15 (GMT+7)

Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Venezuela

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 18/4/2019, 10:15 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 17/4 thông báo lệnh trừng phạt mới được áp đặt với Ngân hàng Trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong lệnh trừng phạt này, Washington cấm tất cả giao dịch với Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, đồng thời phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran, bởi cho rằng đây là con đường trung gian chủ chốt để chính quyền Tổng thống Maduro nhận được các khoản tài trợ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã thực hiện các biện pháp dự phòng để đảm bảo rằng người dân Venezuela vẫn có thể sử dụng các thẻ tín dụng và ghi nợ ngay cả khi Ngân hàng Trung ương bị liệt vào danh sách đen. Tổng thống Maduro cáo buộc lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "hoàn toàn bất hợp pháp và vô đạo đức".

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela leo thang sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hồi tháng một tự xưng là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Maduro. Mỹ ngay lập tức công nhận Guaido và thực hiện nhiều biện pháp gây sức ép lên chính phủ Venezuela, trong đó có trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA. Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/4 cũng tuyên bố cấm vận 34 tàu của tập đoàn này.

Tuy nhiên, Maduro vẫn được quân đội Venezuela hậu thuẫn và nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc cùng nhiều nước khác. Moskva hôm 30/3 đề nghị Mỹ "ngừng đe dọa, cô lập kinh tế và đẩy Venezuela vào nội chiến theo cách thức vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời kêu gọi các lực lượng chính trị tại Venezuela đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để ngồi vào bàn đàm phán.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo