Thứ tư, 2/12/2020 | 23:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 25/7/2017, 08:42 (GMT+7)

Mỹ trừng phạt Nga là một trở ngại cả Putin và Trump đều muốn tránh?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 25/7/2017, 08:42 (GMT+7)

Nóng nhất ở chính trường Washington hiện nay có lẽ là một loạt vụ điều tra về liên hệ giữa nhóm của ông Trump và phía Nga, sự kiện đang phủ bóng đen lên 6 tháng đầu nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Mỹ. Mục đích của việc điều tra một phần cũng là để trả lời câu hỏi liệu có phải 2 bên "cấu kết" nhằm đạt được những thỏa thuận giảm trừng phạt lên Moscow hay không.

Bây giờ rõ ràng là những hình thức trừng phạt đó không chỉ được giữ nguyên mà còn được mở rộng ra (dù rất ít) - chính xác là kết quả mà 2 vị tổng thống muốn tránh.

Ông Putin đang bắt đầu phải "trả giá" cho quyết định định mệnh: Sử dụng dữ liệu máy tính bị đánh cắp để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi mùa hè năm ngoái, cựu giám đốc CIA John O. Brennan bình luận.

Có vẻ ông Putin đang phải hối hận vì quyết định "nhúng tay" vào bầu cử Mỹ của mình

Về phần mình, ông Trump châm ngòi một loạt sự kiện trong quốc hội Mỹ bằng cách lặp lại nghi ngờ về kết quả tình báo, để rồi nhìn lửa cháy to hơn khi những lần liên lạc trước đây ông từng chối bỏ dần dần bị lộ ra.

Nếu được quốc hội thông qua trong tuần này, tổng thống Mỹ có rất ít sự lựa chọn ngoài việc cầm bút ký các đạo luật trừng phạt nặng nề mà ông từng rất muốn xóa bỏ, phụ tá của ông thừa nhận.

Chỉ vài ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và nhiều quan chức cấp cao khác mạnh mẽ vận động hành lang để giữ nguyên quyền bỏ lệnh trừng phạt Nga của ông Trump.

Như một trong những phụ tá của ông Trump chỉ ra tuần trước, Mỹ có một lịch sử dài trong việc cho phép tổng thống dùng "quyền năng" này khi đối phó với những lực lượng phản đối nước ngoài.

Tuy nhiên, việc vị nguyên thủ Mỹ liên tục bày tỏ nghi ngờ kết quả điều tra của tình báo nước này về can thiệp của điện Kremlin trong cuộc bầu cử 2016 khiến chính thành viên đảng Cộng hòa của ông phải lo lắng và muốn hạn chế khả năng đơn phương bỏ lệnh trừng phạt.

Hôm chủ nhật (23/7), giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng Anthony Scaramucci nhắc lại quan điểm rằng ông Trump vẫn không tin vào những bằng chứng cho thấy Nga là thủ phạm sau vụ tấn công mạng năm ngoái. Khi nhắc đến vấn đề này, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn cảm thấy rằng đây chỉ là một âm mưu để gây ảnh hưởng xấu đến cái ghế tổng thống của ông, ông Scaramucci cho biết.

Tuần trước, tại diễn đàn an ninh Aspen, 4 quan chức tình báo và an ninh quốc gia cấp cao, bao gồm cả giám đốc CIA Mike Pompeo khẳng định chắc chắn rằng phía Nga đứng sau những nỗ lực can thiệp vào bầu cử Mỹ. Nga đang cố "phá hoại nền dân chủ của phương Tây", giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats tuyên bố trong hội nghị Aspen hôm thứ 6 (21/7).

Tuy nhiên, khi gặp ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức), ông Trump không hề tỏ ra nghi ngờ Moscow. Trong thực tế, ông còn tin tưởng lời giải thích của người đồng cấp phía Nga rằng tin tặc nước này giỏi đến mức nếu thực sự đứng sau vụ tấn công năm 2016, họ sẽ không bao giờ bị lộ. Hôm chủ nhật, ông Trump tuyên bố rằng toàn bộ sự việc chỉ là một màn kịch chính trị.

Ông Trump và ông Putin "hàn huyên" rất lâu trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (7/7)

Trong khi đó, có thể ông Putin đã thành công với mục tiêu ngắn hạn là phá hoại chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có vẻ là một trở ngại lớn cho mục tiêu của ông trong dài hạn: thoát khỏi chế độ trừng phạt mà cùng với giá dầu đã tàn phá nền kinh tế Nga. Nước này hiên đang chật vật với mức tăng trưởng 1%.

Không chắc liệu Nga có thể vượt qua đợt “sóng dữ” này không, nhất là trong giai đoạn các công ty và ngân hàng nước này đang sắp đến hạn trả nợ từ 2014 cho phương Tây. Những biện pháp trừng phạt mới cũng có thể mở rộng phạm vi công ty bị ảnh hưởng bởi những giới hạn này. Lệnh của Washington cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với bất kỳ công ty nào có hơn 33% cổ phần sở hữu bởi một cá nhân hay tổ chức đang chịu các mức trừng phạt cũ. Điều này có thể khiến các ngân hàng phương Tây lo lắng không dám cho công ty Nga vay vì không rõ công ty nào bị nằm trong nhóm này.

Ngoài ra, một điều khoản trong lệnh trừng phạt này còn kêu gọi ông Trump cấm các khoản đầu tư hơn 10 triệu USD vào các công ty cổ phần của Nga. Đây sẽ là một trở ngại lớn cho Moscow trong quá trình thu hút dòng tiền bằng cách bán đi một số tài sản.

Ước mơ về một quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp của ông Trump ngày càng xa vời

Một dự án của Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng là Nord Stream 2, một hệ thống đường ống có thể tăng đáng kể lượng khí ga mà nước này nhập khẩu vào Đức và các phần khác của châu Âu. Truyền hình nhà nước Nga bác bỏ nhận định rằng hành động của Mỹ là nhằm đẩy mạnh việc bán khí ga hóa lỏng của nước này sang châu Âu.

Phải mất một năm hoặc hơn để thấy rõ những tác động của lệnh trừng phạt và rất có thể sẽ có những thay đổi trong quan hệ Nga - Mỹ. Nhưng từ bây giờ đến lúc đó, những lời hứa mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 về một quan hệ “nồng ấm” hơn với Moscow dường như ngày càng xa tầm với.

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo