Thứ năm, 16/7/2020 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 3/7/2018, 19:50 (GMT+7)

Mỹ tính “cấm cửa” nhà mạng Trung Quốc China Mobile

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 3/7/2018, 19:50 (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 2/7 đã có động thái nhằm cấm nhà mạng viễn thông Trung Quốc China Mobile vào thị trường Mỹ, cho rằng nhà mạng quốc doanh này đặt ra rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) nên bác đơn xin gia nhập thị trường mà China Mobile nộp hồi năm 2011 - theo một tài liệu từ Cơ quan Thông tin và truyền thông Quốc gia (NTIA), một đơn vị trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ. Được nhắc đến trong tài liệu này là đơn xin để China Mobile cung cấp lưu lượng thoại (voice traffic) giữa Mỹ với nước ngoài.

Không giống như ZTE - nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, China Mobile có phần lớn doanh thu đến từ thị trường trong nước và ít chịu tổn thương hơn từ xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Giá cổ phiếu của ZTE đã giảm khoảng một nửa kể từ khi lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố, bởi công ty này phụ thuộc nhiều vào nguồn cung linh kiện từ Mỹ.

Hồi tháng 6, Chính phủ Mỹ đã nhất trí sẽ dỡ trừng phạt cho ZTE nếu công ty này nộp phạt hơn 1 tỷ USD và thay đổi ban lãnh đạo. Hiện ZTE đang trong quá trình thực hiện các yêu cầu của phía Mỹ để được dỡ trừng phạt và hoạt động bình thường trở lại.

Theo tài liệu của NTIA, cộng đồng tình báo Mỹ phát hiện rằng đơn xin của China Mobile "sẽ đặt ra rủi ro an ninh không thể chấp nhận được và những rủi ro về chấp pháp".

China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới, với khoảng 899 triệu thuê bao. Nội dung tài liệu của NTIA cho thấy China Mobile không có ý định cung cấp dịch vụ mạng di động tại Mỹ.

"Sự hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường viễn thông toàn cầu đã đã đặt ra những rủi ro và khả năng tương tổn trong một lĩnh vực vốn dĩ đã có nhiều hoạt động độc hại", tài liệu của NTIA có đoạn viết.

Tài liệu này cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng những kết nối do China Mobile thiết lập vào mục đích gián điệp kinh tế và thu thập thông tin tình báo. Khách hàng của dịch vụ do China Mobile cung cấp có thể bao gồm các nhà mạng cố định và di động, các doanh nghiệp.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo