Thứ bảy, 11/7/2020 | 01:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 09:14 (GMT+7)

Mỹ tìm cách 'đuổi' Venezuela khỏi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 5/6/2018, 09:14 (GMT+7)

Tại phiên khai mạc cuộc họp thường niên lần 48 của OAS hôm 4/6, Mỹ cùng với Argentina, Brazil, Canada, Chile, Mexico và Peru đề xuất một nghị quyết bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống “vi hiến” ở Venezuela tháng 5.

Nghị quyết kêu gọi OAS sử dụng “các cơ chế cho duy trì và bảo vệ sự hiện diện dân chủ” trong Hiến chương Dân chủ Xuyên châu Mỹ. Theo điều 21 trong hiến chương, một đại hội đồng bất thường các quốc gia thành viên OAS có thể đình chỉ một quốc gia khỏi tổ chức.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Sputnik

Nghị quyết dự kiến được bỏ phiếu thông qua vào cuối ngày 4 hoặc trong ngày 5/6. Nếu được ban hành, đây sẽ là nghị quyết mang tính biểu tượng cho việc Venezuela bị loại khỏi OAS. Caracas trước đó cũng tuyên bố có ý định rời khỏi tổ chức này.

Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5 dẫn tới kết quả là ông Nicolas Maduro tái đắc cử. Phe đối lập tẩy chay bỏ phiếu trong khi Mỹ cùng hầu hết quốc gia láng giềng mô tả đó là "sự kiện vi hiến, tấn công vào nền dân chủ".

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói tình hình ở Venezuela là vấn đề nội bộ và nó đang được đưa ra các cuộc họp quốc tế theo hướng “bị giả mạo” nhưng bị các quan chức cấp cao đến từ các quốc gia châu Mỹ bác bỏ.

Như Tâm/Theo AFP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo