Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 19/4/2019, 10:09 (GMT+7)

Mỹ thắng Trung Quốc trong vụ kiện dài hơn 2 năm ở WTO

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 19/4/2019, 10:09 (GMT+7)

Ủy ban tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 18/4 kết luận theo các điều khoản gia nhập tổ chức năm 2001, hạn ngạch thuế quan (TRQ) của Trung Quốc nhìn chung đã vi phạm nghĩa vụ quản lý dựa trên “cơ sở minh bạch, bình đẳng và có thể dự đoán”.

TRQ là thuế hai nấc với một giới hạn nhập khẩu nhất định chịu thuế thấp hơn “trong hạn ngạch” và thuế “vượt hạn ngạch”, thường cao hơn nhiều.

Vụ việc, được chính quyền tổng thống Barack Obama đệ đơn từ năm 2016, đánh dấu chiến thắng tiếp theo cho Mỹ sau nhiều tháng. Hồi tháng 3, Mỹ cũng nhận được phán quyết có lợi từ WTO liên quan việc Trung Quốc trợ giá các loại hạt.

Ảnh: Reuters.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue hoan nghênh phán quyết từ WTO, cho biết Trung Quốc “đã chặn báo cáo về TRQ, không cho nông dân Mỹ tiếp cận thị trường hạt của nước này”.

Hai phán quyết từ WTO sẽ giúp nông dân Mỹ “cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng hơn”, ông Lighthizer cho biết thêm. Chính quyền Trump sẽ tiếp tục gây sức ép để buộc Trung quốc phải tuân thủ các nghĩa vụ tại WTO.

Bộ Thương mại Trung Quốc coi quyết định của WTO là “đáng tiếc” và sẽ “đánh giá nghiêm túc” báo cáo từ ủy ban tranh chấp.

Trung Quốc sẽ “giải quyết vấn đề phù hợp với quy trình của WTO, chủ động bảo vệ sự ổn định và đa phương của hệ thống thương mại, tiếp tục quản lý các thuế hạn ngạch nhập khẩu nông nghiệp phù hợp với quy định của WTO”.

Mỹ và Trung Quốc đều có 60 ngày để kháng cáo.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo