Thứ bảy, 4/7/2020 | 12:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 23/1/2019, 10:48 (GMT+7)

Mỹ sẽ yêu cầu Canada dẫn độ Mạnh Vãn Chu trong tháng 1

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 23/1/2019, 10:48 (GMT+7)

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bị cáo Mạnh Vãn Chu và sẽ đáp ứng tất cả các quy định về thời hiệu theo Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi hôm 22/1 cho hay. Theo đó, Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc tài chính Huawei trước hạn chót 30/1.

Tuyên bố được đưa ra sau khi đại sứ Canada tại Mỹ nói Washington đã thông báo cho Ottawa về kế hoạch yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Chu. Ông cho rằng Mỹ đang tìm cách áp dụng luật pháp của họ nhằm chống lại bà Mạnh, nhưng Canada lại là phía phải trả giá.

Mạnh Vãn Chu rời nhà riêng ở Vancouver hôm 10/1. Ảnh: Bloomberg.

Bà Mạnh, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị cảnh sát Canada bắt tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh lừa dối các ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran. Mạnh Vãn Chu được tại ngoại ở Vancouver, Canada sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh và đang chờ phiên điều trần về việc dẫn độ.

Theo Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada, Washington có 60 ngày để nộp yêu cầu dẫn độ bằng văn bản sau khi Ottawa bắt người theo đề nghị. Khi một yêu cầu dẫn độ được đưa ra, Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để bắt đầu quá trình dẫn độ và quá trình này có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm nếu bị cáo kháng cáo.

Vụ bắt bà Mạnh đã gây ra khủng hoảng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Sau khi bà Mạnh bị bắt, phía Trung Quốc cũng bắt hai công dân Canada với cáo buộc "gây hại an ninh quốc gia", cụm từ Bắc Kinh thường dùng để chỉ hành động gián điệp, động thái được giới quan sát đánh giá là nhằm trả đũa. Tòa án Trung Quốc tháng này cũng kết án tử hình một công dân Canada vì buôn lậu ma túy.

Theo Huyền Lê/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo