Thứ ba, 15/6/2021 | 04:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 29/3/2019, 10:12 (GMT+7)

Mỹ sẵn sàng gia hạn đàm phán thương mại với Trung Quốc

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 29/3/2019, 10:12 (GMT+7)

“Điều này [thỏa thuận thương mại] không phụ thuộc vào thời gian, mà phụ thuộc vào chính sách và cam kết thực thi. Nếu việc đàm phán cần thêm vài tuần nữa, hoặc thêm vài tháng nữa, thì sẽ là như vậy. Như Tổng thống Donald Trump nói, chúng ta phải đạt được một thỏa thuận vĩ đại, có hiệu quả với Mỹ. Đó là lợi ích trên nguyên tắc của chúng ta”, ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, phát biểu tại Washington ngày 28/3.

Cùng ngày, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã gặp các nhà đàm phán của Trung Quốc tại Bắc Kinh. Theo đánh giá của ông Mnuchin, cuộc gặp gỡ rất hiệu quả và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong cả ngày 29/3.

Ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.

Ông Kudlow cho biết vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tuần tới khi Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He sang Washington để gặp Tổng thống Trump và các nhà đàm phán Trung Quốc.

Sau nhiều lần đàm phán, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thể đi đến thỏa thuận cuối cùng vì những vướng mắc liên quan tới yêu cầu mà Mỹ đặt ra cho Trung Quốc, bao gồm việc Trung Quốc cải thiện cách hành xử với tài sản trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường hơn nữa với các doanh nghiệp Mỹ và đồng thuận với cơ chế thực thi thỏa thuận, ông Kudlow cho biết.

Nếu Bắc Kinh không thể tuân thủ thỏa thuận thương mại đến cùng, chính quyền ông Trump muốn áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc mà không có rủi ro bị trả đũa.

Ông Kudlow cho biết Mỹ có thể sẽ gỡ bỏ thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc, và điều này sẽ được quyết định sau khi ông Lighthizer trở về từ vòng đàm phán hiện tại.

Minh Lan/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo