Thứ sáu, 18/9/2020 | 20:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 18/12/2018, 15:16 (GMT+7)

Mỹ phê chuẩn khoản hỗ trợ thứ hai cho nông dân trị giá 12 tỷ USD

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 18/12/2018, 15:16 (GMT+7)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đang thực hiện đúng cam kết bảo vệ nông dân Mỹ khỏi các biện pháp đáp trả thương mại của nước ngoài, khi cho phép Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) triển khai khoản thanh toán thứ hai trong gói cứu trợ.

Tháng Bảy vừa qua, USDA đã thông qua chương trình hỗ trợ cho nông dân, sau khi Trung Quốc áp đặt mức thuế 25% với đậu tương của Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan của Washington đối với hàng hóa Trung Quốc. Cơ quan này đã giải ngân đợt hỗ trợ đầu tiên vào cuối tháng Tám vừa qua.

Thông báo giải ngân đợt 2 vốn dự kiến diễn ra vào tháng 12, song đã bị trì hoãn do bất đồng giữa USDA và Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng về tính cần thiết của khoản thanh toán tiếp theo trong bối cảnh có nhiều hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua nông sản của Mỹ.

Tuần trước, Trung Quốc đã đặt mua 1,13 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong thỏa thuận đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc bắt đầu vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh và nông dân cho rằng con số này đủ lớn để nâng giá đậu tương đang bị lao dốc hiện nay.

Trong gói hỗ trợ 12 tỷ USD, chính quyền Mỹ sẽ hỗ trợ khoảng 6 tỷ USD lần đầu cho nông dân và kế hoạch chi trả 4,7 tỷ USD cho nông dân trồng ngũ cốc, bông, đầu tương, lúa miến, sản xuất sữa, thịt lợn.

Số còn lại được chi cho phát triển các thị trường mới nước ngoài, mua hàng chục sản phẩm nông nghiệp, trong đó có hoa quả và rau tươi, thịt và sữa. Trong số này, một khoản lớn được dành cho nông dân trồng đậu tương vốn chịu thiệt hại nặng nề nhất do chiến tranh thương mại.

Những tháng gần đây, Trung Quốc và Mỹ trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Việc không bên nào chịu "xuống nước" đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thỏa thuận "đình chiến thương mại."

Theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Theo Vietnamplus

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo