Thứ năm, 23/9/2021 | 04:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 26/8/2021, 16:33 (GMT+7)

Mỹ phát thông điệp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

Ngọc Hà Thứ năm, 26/8/2021, 16:33 (GMT+7)

Đại sứ quán Mỹ vừa có thông cáo về việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trong đó khẳng định chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ đối với khu vực và Việt Nam. Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. Ảnh: TTXVN.

Trong nội dung trao đổi của mình, Phó Tổng thống Harris đã củng cố cam kết của Mỹ đối với việc dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19. Bà Harris đã công bố các khoản hỗ trợ vaccine Covid-19 mới cho Việt Nam, hỗ trợ tích cực cho công tác phân phối vaccine và khai trương văn phòng khu vực mới của CDC nhằm tăng cường hợp tác về an ninh y tế.

Nhận thấy tác động nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho cả hai quốc gia, ghi nhận nỗ lực của chính quyền Biden-Harris nhằm đóng vai trò là "kho vaccine" cho thế giới, Phó Tổng thống Harris đã công bố Mỹ sẽ tài trợ thêm 1 triệu liều vaccine của Pfizer, nâng tổng số liều vaccine mà Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Thông qua Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Mỹ (ARPA) và các nguồn ngân sách hỗ trợ khẩn cấp khác cho đến nay, USAID và CDC đang hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid-19 dưới hình thức hỗ trợ về mặt kỹ thuật và chương trình trị giá 23 triệu USD, nâng tổng mức hỗ trợ đã cung cấp kể từ khi bắt đầu đại dịch lên con số gần 44 triệu USD. Nỗ lực hỗ trợ này sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận công bằng với nguồn vaccine Covid-19; đảm bảo cung cấp vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả; củng cố hệ thống y tế của Việt Nam nhằm ứng phó với dịch Covid-19; nâng cao năng lực phát hiện và theo dõi Covid-19 cũng như các mối đe dọa dịch bệnh khác trong tương lai.

USAID cũng cung cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khoản tài trợ 1 triệu USD nhằm giảm thiểu tác động và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết cung cấp 77 tủ bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu nhằm hỗ trợ nỗ lực phân phối vaccine ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam. Tủ có thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt nhất về bảo quản vaccine, qua đó nâng cao đáng kể năng lực mạng lưới phân phối vaccine quốc gia của Việt Nam.

Thông qua Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng, Mỹ đã hỗ trợ thiết lập hai văn phòng điều phối, đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực, hiện đang hoạt động 24/7 để thu thập và chia sẻ thông tin giám sát Covid-19 thông qua Bộ Y tế.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng với Phó Thủ tướng Việt Nam và các Bộ trưởng Y tế đến từ ASEAN và Papua New Guinea, đã khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Văn phòng của CDC sẽ thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu bằng cách duy trì sự hiện diện bền vững trong khu vực, cho phép ứng phó nhanh chóng và hiệu quả trước các mối đe dọa về y tế dù xảy ra ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Harris cũng nhấn mạnh các nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cơ hội kinh tế.

Trong đó, Chính phủ Mỹ đã công bố dự án nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân (IPSC). Đây là một dự án tiêu biểu và quan trọng của USAID trị giá 36 triệu USD với mục tiêu hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ, người dân tộc thiểu số làm chủ và thúc đẩy tăng trưởng việc làm ở khu vực nông thôn thông qua áp dụng công nghệ mới của Mỹ.

Đồng thời, Chính phủ Mỹ đã công bố dự án nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - hệ sinh thái khởi nghiệp (WISE). Đây là dự án do USAID tài trợ với ngân sách gần 2 triệu USD nhằm hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế sử dụng nhiều lao động kỹ năng thấp sang một lực lượng lao động được trang bị tốt hơn để tham gia vào nền kinh tế số toàn cầu; Phát triển kỹ năng số cho Việt Nam sẽ gia tăng các cơ hội giao thương giữa Mỹ và Việt Nam; thúc đẩy và phổ biến các công nghệ của Mỹ.

Bên cạnh đó, nông dân và các nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các chợ ở Việt Nam - thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 7 của Mỹ. Đây là kết quả của việc Việt Nam đã tích cực xem xét đề xuất của Mỹ về loại bỏ hoặc giảm thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng ngô, lúa mì và các sản phẩm thịt lợn. Việc cắt giảm thuế quan này cho phép nông dân Mỹ cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, đồng thời giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo