Thứ năm, 22/4/2021 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 12/9/2020, 09:38 (GMT+7)

Mỹ mở văn phòng CDC tại Việt Nam nhằm tăng khả năng chống Covid-19 của Đông Nam Á

Theo Dân Sinh Thứ bảy, 12/9/2020, 09:38 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ mở văn phòng khu vực tại Hà Nội để tăng cường sự tham gia của ngành y tế cộng đồng ở Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, do Việt Nam đăng cai tổ chức vào 10/9.

Hôm 10/9, Việt Nam đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ sẽ mở văn phòng khu vực tại Hà Nội để tăng cường sự tham gia của ngành y tế cộng đồng ở khu vực này.

mo-cdc-ha-noi-7930-1599875601.jpg

Bộ trưởng các nước ASEAN và Mỹ họp trực tuyến ngày 10/9.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang về thương mại và công nghệ. Vai trò của văn phòng CDC tại khu vực chưa được nêu rõ, nhưng nó sẽ tăng quy mô của CDC Mỹ ở Đông Nam Á.

CDC đã chỉ đạo Mỹ cách phản ứng thích hợp đối với Covid-19. Trung tâm này có văn phòng trên khắp thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển như Ấn Độ và Indonesia. CDC Mỹ cũng có một văn phòng tại Trung Quốc. Theo trang web của CDC, văn phòng hiện tại ở Việt Nam có 64 nhân viên. CDC Mỹ hiện đang làm việc với Thái Lan và Việt Nam để tài trợ cho các hệ thống giám sát có thể theo dõi sự lây lan của Covid-19 .

Đầu năm nay, khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích việc Trung Quốc xử lý Covid-19, CDC Mỹ đã công bố khoản tài trợ ban đầu trị giá 3,9 triệu USD giành cho các hoạt động tại Việt Nam nhằm hỗ trợ phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với sự bùng phát Covid-19 . Theo một số nguồn tin, việc thành lập văn phòng khu vực tại Hà Nội dường như đã được cân nhắc vào thời điểm đó.

Đối với Việt Nam và các thành viên ASEAN khác, việc đặt văn phòng khu vực tại Hà Nội thể hiện một cam kết lớn hơn của Mỹ đối với sức khỏe cộng đồng của Đông Nam Á. Việc làm này có thể giúp khu vực phục hồi sau đại dịch nhanh hơn.

Trong khuôn khổ chương trình Tương lai Y tế của ASEAN - Mỹ, Washington đã công bố các sáng kiến ​​mới, bao gồm các khoản đầu tư bổ sung nhằm giúp ASEAN chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, thành lập Mạng lưới Cựu sinh viên Y tế nhằm tập hợp hơn 2.400 y tế và cựu du học sinh các chương trình trao đổi của Mỹ với Đông Nam Á.

Cũng trong cuộc họp của ngoại trưởng Mỹ và ASEAN hôm qua, các bộ trưởng đã "nêu lên quy mô và chiều sâu của sự tham gia và cam kết từ phía Mỹ đối với khu vực ASEAN". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhắc lại rằng Mỹ sẽ làm việc với ASEAN để giúp nền kinh tế phục hồi "bằng mọi cách chúng tôi có thể, bao gồm cả sự hỗ trợ của khu vực tư nhân tại Hoa Kỳ."

Cuộc họp đa phương được tổ chức như một phần của chuỗi các cuộc họp kéo dài 4 ngày từ 9/9, giữa ASEAN và các đối tác quan trọng. Diễn đàn khu vực ASEAN là sự kiện chính, có sự tham gia của 27 thành viên, bao gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo