Thứ tư, 20/1/2021 | 04:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 27/8/2018, 21:38 (GMT+7)

Mỹ, Mexico đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 27/8/2018, 21:38 (GMT+7)

“Một thỏa thuận lớn tốt cho Mexico!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

Bloomberg dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã ký một thỏa thuận song phương với Mexico để sửa đổi NAFTA. Hai bên dự kiến có thông báo chính thức vào cuối ngày. Hiện chưa có thỏa thuận nào với Canada - bên còn lại trong NAFTA.

Vấn đề NAFTA đã kéo dài hơn một năm. Động thái trên mang lại triển vọng lạc quan cho hiệp định từng bị Tổng thống Trump dọa xóa bỏ. Giới chức Mỹ và Mexico trước đó có nhiều ngày đàm phán về vấn đề xe hơi, năng lượng.

Vẫn còn một khác biệt cần xử lý, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo phát biểu với báo giới trước khi bước vào văn phòng đại diện thương mại Mỹ, nơi các cuộc thương lượng diễn ra, hôm nay. Ông không nêu cụ thể.

Cùng với Canada, ba quốc gia đã thảo luận suốt một năm về hiệp định 24 năm tuổi trước sự cương quyết của ông chủ Nhà Trắng. Ông Trump cho rằng NAFTA khiến hàng trăm nghìn người Mỹ mất việc làm. Ông thề sẽ sửa đổi hiệp định có lợi cho Mỹ hơn hoặc rút khỏi.

Mỹ thúc đẩy kết thúc đàm phán NAFTA cùng lúc nước này leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, dọa áp thuế với xe hơi nhập từ châu Á, châu Âu – động thái tạo ra sự bất ổn cho hiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo