Thứ ba, 22/6/2021 | 11:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 8/4/2019, 21:55 (GMT+7)

Mỹ liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 8/4/2019, 21:55 (GMT+7)

"Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là phương tiện để chính phủ Iran điều hành và thực thi chính sách khủng bố toàn cầu", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu sau khi liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Động thái này là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của chính quyền Tổng thống Trump lên Iran, bắt đầu từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt từng bị đình chỉ theo thỏa thuận năm 2015.

"Quyết định này sẽ làm rõ mối đe dọa từ việc giao dịch hoặc hỗ trợ IRGC. Nếu hợp tác với IRGC, bạn sẽ bị coi là hỗ trợ khủng bố", Trump nói thêm. Washington coi hàng chục tổ chức và cá nhân liên quan tới IRGC là khủng bố, nhưng chưa từng nhằm vào lực lượng này trước đó.

IRGC thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Quds, lực lượng viễn chinh của họ, đã tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân chống chính quyền Syria.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ liệt lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố. Giới phân tích cảnh báo động thái của Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo