Thứ năm, 26/11/2020 | 21:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 10:22 (GMT+7)

Mỹ cáo buộc tin tặc Nga về việc "hack" Yahoo

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 17/3/2017, 10:22 (GMT+7)

Theo đó, các bị cáo, bao gồm các nhân viên của Cục An ninh Liên bang Nga Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin, có thể đã thu thập thông tin về "hàng triệu người đăng ký" tại Yahoo, Google và các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử khác vào cuối năm ngoái.

Dokuchaev và Sushchin từng trả tiền cho các đồng mưu Alexsey Belan và Karim Baratov để tiếp cận các tài khoản email, Bộ Tư pháp nước này cho biết.

Quyền phụ tá luật sư Mary McCord nói rằng Belan là một hacker tội phạm "khét tiếng" - một trong những người được FBI truy nã nhiều nhất - vì xâm nhập vào các công ty thương mại điện tử ở Mỹ.

Belan từng sử dụng các cuộc tấn công của Yahoo để phát động các chiến dịch spam, tìm kiếm thông tin liên lạc của người dùng về số thẻ tín dụng, số thẻ quà tặng, và các kế hoạch khác để "bỏ tiền vào túi mình", McCain cho biết. FSB, cơ quan tình báo và thi hành luật pháp và là người kế nhiệm của Ủy ban An ninh Quốc gia Xô Viết (KGB), đã sử dụng Belan để đột nhập vào mạng lưới của Yahoo thay vì bắt giữ ông, McCord nói.

DOJ cho biết Baratov, người Canada, vừa bị bắt hôm thứ 3. Ba người khác có thể ở Nga, nước này không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Belan từng bị bắt ở một nước châu Âu theo yêu cầu từ Mỹ vào tháng 6 năm 2013, nhưng đã trốn thoát đến Nga trước khi bị dẫn độ.

Yahoo tiết lộ 2 vụ vi phạm dữ liệu riêng rẽ vào năm ngoái, trong số những vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử. Cuộc tấn công năm 2013 được tiết lộ hồi tháng 12 từng ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ tài khoản người dùng. Trong một cuộc tấn công khác năm 2014, được tiết lộ vào tháng 9, có ít nhất 500 triệu tài khoản bị xâm nhập.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các cáo buộc của một bồi thẩm đoàn liên bang ở Bắc California có liên quan đến ít nhất 500 triệu tài khoản Yahoo có thông tin tài khoản bị đánh cắp. 18 tài khoản với các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Google, cũng bị ảnh hưởng.

Theo DOJ, các mục tiêu bao gồm các nhà báo Nga, các quan chức chính phủ Mỹ và Nga và nhân viên khu vực tư nhân của các công ty tài chính, vận tải và các công ty khác.

"Chúng tôi rất biết ơn FBI vì đã điều tra những vụ phạm tội này và DOJ vì buộc tội những kẻ phải chịu trách nhiệm", Yahoo cho biết trong một tuyên bố.

Luật sư hàng đầu của Yahoo, Ronald Bell, vừa từ chức trong năm nay, sau khi hội đồng quản trị kết luận rằng nhóm pháp lý của Yahoo không theo đuổi đầy đủ thông tin về các cuộc tấn công.

Brian Stretch, luật sư của Mỹ cho quận phía Bắc California, cho biết các công ty công nghệ phải chia sẻ một mục tiêu chung với DOJ: bảo vệ thông tin cá nhân trước bọn tội phạm mạng.

"Thung lũng Silicon là nơi có nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới", Stretch nói. "Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp coi an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu ... Một phần của nỗ lực này liên quan đến việc tiến hành mở rộng phạm vi liên lạc khắp thung lũng Silicon".

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo